Chuyên gia Cuba đánh giá Đại hội XII là bước chuyển tiếp quan trọng

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đánh dấu bước chuyển tiếp quan trọng của xã hội Việt Nam thành một xã hội hiện đại, thịnh vượng, bền vững và đồng đều.

Các đại biểu biểu quyết kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII. Ảnh: TTXVN

Đây là nhận định của ông Carlos Alzugaray, cựu Đại sứ Cuba tại nhiều nước Liên minh châu Âu, đồng thời là nhà ngoại giao và nghiên cứu quan hệ quốc tế kỳ cựu của Cuba.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại La Habana, ông Alzugaray cho rằng thành tựu quan trọng nhất trong công cuộc Đổi mới mà Đảng Cộng sản đã lãnh đạo toàn thể nhân dân Việt Nam thực hiện trong 30 năm qua là đưa ra được một mô hình kinh tế hoàn toàn phù hợp với đặc điểm của Việt Nam, giúp Việt Nam phát huy được sức mạnh của một đất nước từng trải qua nhiều cuộc đấu tranh và hy sinh cho độc lập, thống nhất.

Nhà ngoại giao Cuba nhận định đối với mọi quốc gia, quá độ lên chủ nghĩa xã hội luôn là một tiến trình gian khó và phức tạp, bởi phải tự vạch ra con đường mới, phải vượt qua những suy nghĩ giáo điều. Theo ông, Việt Nam là một hình mẫu tốt về khả năng cắt ngắn giai đoạn phát triển trong thời kỳ quá độ. Với những thành tựu của công cuộc Đổi mới, vị thế của Việt Nam ngày được nâng cao, và đến nay Việt Nam đã có tiếng nói uy tín tại khu vực và là một đối tác kinh tế quan trọng trên thế giới.

Ông Alzugaray cũng thẳng thắn nhận định rằng mọi quá trình cải cách đều có thách thức, tuy nhiên, điều quan trọng nhất là muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, đất nước phải thịnh vượng, bền vững và công bằng, như nguyên tắc C.Marx đã chỉ ra là “làm theo năng lực, hưởng theo lao động”.

Ông Alzugaray cũng cho biết trong số các văn kiện chính thức của Đại hội mà ông có dịp tham khảo, ông nhận thấy rõ nét một tinh thần tích cực đổi mới thay đổi theo hướng bảo đảm cân bằng xã hội, bất chấp bối cảnh quốc tế khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 

Theo ông, Việt Nam có một lợi thế là kinh nghiệm mà các thế hệ lãnh đạo Đảng đã tích lũy qua nhiều giai đoạn đấu tranh khác nhau. Một bài học rất đáng quý từ Việt Nam là trong hạt nhân của sinh hoạt Đảng, luôn có tranh luận dân chủ và lãnh đạo Đảng luôn sẵn sàng đối thoại với nhân dân về việc thực thi những đường lối, chủ trương của Đảng. Ông Alzugaray cũng bày tỏ sự ấn tượng với cách thức Việt Nam đã thể chế hóa mô hình ra quyết sách dân chủ trong Đảng, cho rằng đây là yếu tố rất đáng chú ý trong đại hội lần này.

Ông Alzugaray cũng nhấn mạnh tới mối quan hệ hữu nghị gắn bố giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba, đồng thời cho rằng hai Đảng có thể trao đổi kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Theo ông, Việt Nam đã áp dụng một mô hình kinh tế khuyến khích sản xuất và ngày càng trở thành một nền kinh tế năng động, có nhiều mặt hàng xuất khẩu hàng đầu thế giới, như cà phê, gạo hay một số sản phẩm công nghiệp khác. 

Đây cũng là tấm gương để Cuba học hỏi trong bối cảnh Cuba cũng đang nỗ lực xây dựng một mô hình kinh tế hướng tới sự thịnh vượng, đồng đều và bền vững. Ngược lại, Việt Nam có thể nghiên cứu một số chính sách xã hội của Cuba, bởi Cuba đã có rất nhiều bước tiến trong lĩnh vực phúc lợi, an sinh xã hội. Mặc dù để duy trì được các thành tựu này là thách thức lớn, nhưng chắc chắn Cuba sẽ không bao giờ đánh đổi những kết quả trong lĩnh vực này.

* Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng tiếp tục thu hút sự quan tâm của truyền thông nhiều nước. Với tiêu đề “Đại hội lần thứ XII”, đăng trên mục “Xin chào” của báo “Rincon de Orinoco” (Venezuela), nhà báo Angel Miguel Bastidas nhận định đại hội lần này là một sự kiện chính trị quan trọng, đưa ra những quyết sách lớn và kế hoạch xây dựng đất nước Việt Nam trong 5 năm tới, với mục tiêu tâm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia công nghiệp hiện đại.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản