Đội thiếu niên Chim Én nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Ngày 27/4, UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội thiếu niên diệt ác Chim Én, thuộc Ban chỉ huy Quân sự huyện Hoài Nhơn.

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội thiếu niên diệt ác Chim Én.

Đội thiếu niên Chim Én huyện Hoài Nhơn được thành lập vào tháng 8/1969 với 3 đội viên gồm Phạm Thị Đào, 14 tuổi; Võ Phước, 13 tuổi và Nguyễn Thị Yến 12 tuổi. Qua quá trình chiến đấu, lực lượng từng bước được bổ sung, Đội thiếu niên Chim Én huyện Hoài Nhơn được chia thành từng tổ, mỗi tổ có 3 đến 4 đội viên liên tục mở rộng địa bàn hoạt động khắp các xã phía bắc huyện Hoài Nhơn.

Hoài Nhơn là địa phương có truyền thống yêu nước quật khởi. Trong chiến tranh, Hoài Nhơn là địa bàn bị địch đánh phá rất ác liệt, Đội thiếu niên Chim Én có nhiệm vụ xây dựng cơ sở để tiếp cận, điều tra, thu thập tình hình hoạt động của địch; quy luật hoạt động của bọn ác ôn gây nhiều nợ máu với cách mạng, với nhân dân; tìm và hỗ trợ các lực lượng diệt những tên tình báo, gián điệp, ngụy quân, ngụy quyền.

Liên tục từ khi thành lập, Đội thiếu niên Chim Én đã tổ chức, hỗ trợ nhiều trận đánh mưu trí, táo bạo, gây bất ngờ và thiệt hại cho quân địch. Tiêu biểu, trong năm 1970 và 1971, đội đã tiêu diệt được 37 tên ác ôn, đại đội trưởng ngụy, ấp phó khét tiếng tàn ác.

Trước đó, ngày 18/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Bộ Công an cũng đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội Quyết tử thuộc Ban an ninh huyện Hoài Nhơn (nay là Công an huyện).

Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn Nguyễn Thanh Bình, cho biết: Toàn huyện Hoài Nhơn đến nay đã có 47 tập thể và cá nhân được Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều nhất tỉnh Bình Định. Hiện tại, toàn Đảng, toàn dân huyện Hoài Nhơn đang ra sức phấn đấu xây dựng huyện nhà xứng đáng với những giá trị lịch sử do lớp lớp cha anh gây dựng.


Ly Kha (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản