Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng kỳ vọng của cử tri 

Năm 2019, TP Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Các kết quả đó có sự đóng góp tích cực của đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Đoàn đã thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ, tham gia trách nhiệm trong xây dựng pháp luật, phản ánh được hơi thở cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. 

Đó là thông tin Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, ngày 6/1.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đoàn cũng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, đổi mới là không chỉ tiếp xúc tại nơi ứng cử mà tiếp xúc cả ở những địa bàn khác. Qua đó nắm bắt đầy đủ hơn tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh đến cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương. Đoàn cũng đã tham gia với Quốc hội nghiên cứu, giải quyết những vấn đề quan trọng của Quốc gia, được cử tri đánh giá cao. Ngoài ra, Đoàn thực hiện tốt việc giám sát, phối hợp cùng Quốc hội giám sát, khảo sát, kiểm tra chuyên đề, giúp đại biểu Quốc hội nắm bắt tình hình tốt hơn và giúp các cơ quan giải quyết tốt hơn tồn tại, hạn chế... 

Nhấn mạnh việc thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị, các đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chú trọng tổng hợp đầy đủ hơn kiến nghị của cử tri để xử lý, tìm nhiều cách nhằm giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại. Cùng với đó là tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị từ Trung ương tới địa phương, thường xuyên rà soát để giải quyết hiệu quả hơn, có sự thống nhất cao giữa các cơ quan, phát hiện trường hợp vô cảm, thiếu trách nhiệm với nhân dân để có biện pháp xử lý. Đoàn phải công khai hoạt động tiếp dân, thông tin về đơn thư của nhân dân để tránh sự chồng chéo trong giải quyết, tăng cường ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh chính quyền điện tử để giảm bớt áp lực cho cán bộ trong giải quyết công việc.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu nhận định, năm 2019, hoạt động của các đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu ý kiến: Hoạt động tiếp xúc cử tri đã gần dân hơn, cụ thể hơn, có hiệu quả hơn. Những buổi tiếp xúc cử tri rất giá trị với các đại biểu. Đặc biệt, tại các kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã hăng hái phát biểu, được đại biểu Quốc hội trên cả nước đánh giá cao, đóng góp lớn cho thành công chung của các kỳ họp. Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Đại biểu Nguyễn Anh Trí mong muốn, cơ quan chức năng của Hà Nội quan tâm hơn nữa giải quyết các kiến nghị của đại biểu Quốc hội, qua đó đáp ứng sự kỳ vọng của người dân. 

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố trong năm 2019 rất hiệu quả với khối lượng công việc lớn. Đoàn đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, trong đó phát huy tốt vai trò của đại biểu nhân dân, truyền đạt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân vào trong hoạt động của Đoàn. Đối với những vấn đề nóng, Đoàn đã cùng với cơ quan chức năng của thành phố góp phần chỉ đạo, điều hành tốt hơn hoạt động chung của thành phố. Đặc biệt, thành phố luôn xác định công tác tiếp dân và giải quyết kiến nghị của nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trung bình hằng năm, thành phố nhận hơn 4 vạn đơn thư và giải quyết được trên 95%. Do đó, UBND thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để giải quyết tốt hơn đơn thư của công dân trong năm 2020 và thông tin kịp thời với đại biểu Quốc hội để có cơ sở trả lời, thông tin tới cử tri. 

Năm 2019, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào 15 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 và kỳ họp thứ 8. Đoàn đã tổ chức 3 cuộc giám sát chuyên đề, tham gia 14 đoàn giám sát, khảo sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tổ chức 113 hội nghị tiếp xúc cử tri định kỳ trước, sau kỳ họp thứ 7 và thứ 8; tổ chức 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề. Tại kỳ họp thứ 7, thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã có 193 lượt đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu ý kiến tại hội trường và họp tổ.

Từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 30/11/2019, đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã nhận 1.729 đơn, thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Đến nay, Đoàn đã chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý 709 đơn; hướng dẫn, trả lời công dân 102 văn bản; 853 đơn lưu do trùng nội dung, đơn đang trong thời hạn giải quyết, đơn không đủ điều kiện xử lý lưu theo quy định của pháp luật...

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)
Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy
Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy

Chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy, sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN