Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri

Sáng 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu Quốc hội thành phố thuộc đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp thứ mười một của HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, quận Thanh Xuân và cử tri 11 phường thuộc quận Thanh Xuân cùng dự.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đến cử tri quận Thanh Xuân. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Huyền Mai đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 28 ngày làm việc, kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp với kết quả: thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018"; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cũng báo cáo trước cử tri về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri ở kỳ tiếp xúc lần trước. Đáng chú ý, về vấn đề triển khai Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho biết, thời gian qua, mặc dù Bộ Giao thông Vận tải và các bên liên quan đã quyết liệt chỉ đạo nhưng dự án vẫn triển khai rất chậm, đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành và có nguy cơ kéo dài do tổng thầu vẫn chưa nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

Các khó khăn vướng mắc đã được Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc để hỗ trợ chỉ đạo, có các giải pháp giải quyết các công việc còn lại trong thời gian tới, nhằm đưa dự án vào vận hành khai khác trong thời gian sớm nhất.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử trị quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Báo cáo kiến nghị trả lời cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng nêu rõ: Dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư có trách nhiệm chính thuộc phía Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (đơn vị tổng thầu).

Ngoài ra, Ban Quản lý dự án Đường sắt là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác quản lý, điều hành, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán. Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan tham mưu của bộ chịu trách nhiệm là cơ quan chủ quản, phê duyệt dự án. UBND thành phố Hà Nội (chủ đầu tư hợp phần giải phóng mặt bằng) chịu trách nhiệm về việc chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao với kết quả của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Các cử tri quận Thanh Xuân (Hà Nội) khẳng định: Việc bố trí Chương trình kỳ họp của Quốc hội ngày càng có sự đổi mới, sáng tạo, công tác điều hành linh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp. Đặc biệt, phiên chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Nhờ đó, cử tri tin tưởng cao vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội.

Cử tri Phạm Xuân Thao (phường Kim Giang) phản ánh vấn đề kiện toàn, sáp nhập tổ dân phố là một chủ trương đúng của thành phố Hà Nội, hướng tới mô hình cộng đồng dân cư tự quản, giảm đi số lượng lớn hệ thống nhân sự cho bộ máy, tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập thì mỗi cán bộ phải phụ trách nhiệm vụ lớn hơn, việc làm này gây khó khăn trong quá trình tìm nhân sự cho Tổ dân phố. Do vậy, cử tri đề nghị thành phố xem xét có giải pháp chỉ đạo, bố trí thêm Tổ phó Tổ dân phố cho các Tổ dân phố trên 600 hộ cũng như có chế độ đi kèm để hỗ trợ công việc cho Tổ trưởng sau khi kiện toàn, sắp xếp các tổ dân phố, qua đó bảo đảm được sức mạnh của cả hệ thống chính trị cơ sở.

Cử tri Phạm Văn Bình (phường Thanh Xuân Bắc) nêu ý kiến về tiến độ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận Thanh Xuân. Cử tri này kiến nghị các bộ, ngành và UBND thành phố cần sớm nghiên cứu phương án và có cơ chế đặc thù trong việc triển khai duy tu, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố nói chung, quận Thanh Xuân nói riêng.

Chú thích ảnh
Cử tri Phạm Văn Bình, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ngoài ra, đối với công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư cũ, thành phố nên xây dựng cơ chế hỗ trợ một phần, để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy được thực hiện tốt, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân, qua đó góp phần ổn định tình an ninh chính trị tại khu dân cư, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô.

Nêu kiến nghị về tiến độ các dự án triển khai qua địa bàn phường, cử tri Nguyễn Mạnh Cường (phường Khương Đình) cho biết, hiện trên địa bàn phường có 3 dự án gồm dự án đường Vành đai 2,5 đoạn Định Công qua Đầm Hồng đến đường sông Tô Lịch (nhưng đến nay mới làm xong đoạn Định Công đến Đầm Hồng); dự án đường Tôn Thất Tùng kéo dài (mới hoàn thành cắm mốc); dự án đường Vương Thừa Vũ kéo dài (hiện chưa triển khai) gây khó khăn cho đời sống người dân trong sinh hoạt hàng ngày. Cử tri nhất trí rằng đây là những dự án cần thiết triển khai nhưng đề nghị các sở, ngành thành phố cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án nhằm góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn phường, quận, bảo đảm an sinh xã hội.

Đặc biệt, một số cử tri cũng nêu ý kiến quan tâm về vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Cử tri Nguyễn Văn Tuấn (phường Hạ Đình) kiến nghị vấn đề ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch cần được thành phố sớm nghiên cứu, chỉ đạo các đơn vị liên quan có phương án xử lý ô nhiễm môi trường trên dòng sông này.

Ngoài ra, thành phố nên kiểm soát chặt hơn nữa chất lượng các nguồn nước, không để xảy ra tình trạng như ô nhiễm nguồn nước sông Đà như đã xảy ra trong thời gian qua, cũng như có phương án đảm bảo đủ nguồn nước sạch cung cấp cho người dân trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Thanh Xuân nêu tại buổi tiếp xúc, đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và thành phố giải quyết và trả lời cử tri trong kỳ tiếp xúc tới. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng trao đổi, làm rõ một số vấn đề cử tri nêu, nhất là về 3 tuyến đường chậm tiến độ (đường Vành đai 2,5, đường Tôn Thất Tùng kéo dài và đường Vương Thừa Vũ kéo dài).

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: Ban đầu các dự án này được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP), nhưng sau đó do vướng mắc về thủ tục, cơ chế của hình thức đầu tư này nên thành phố buộc phải dừng lại, chuyển hướng sang hình thức đầu tư khác.

Trong bối cảnh nguồn ngân sách chỉ có khả năng đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản, nên các dự án này bị chậm trễ. Hiện nay, thành phố đang khắc phục bằng cách xác định mức độ ưu tiên để đầu tư từ nguồn ngân sách, kết hợp với kêu gọi các nguồn đầu tư xã hội hóa.

Chú thích ảnh
Cử tri Phạm Văn Cần, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

"Về việc di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi các quận nội thành, qua rà soát, hiện có 117 cơ sở sản xuất ở 12 quận không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường cần di dời. Nhưng đây là vấn đề rất khó khăn, vì nếu cho doanh nghiệp tự chuyển đổi thì dễ xảy ra vi phạm về quy hoạch; nếu không thì thành phố phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp. Về quản lý chung cư, toàn thành phố hiện có 2.598 chung cư với gần 900.000 người dân đang sinh sống. Nhằm huy động cả hệ thống chính trị tham gia giải quyết các vấn đề liên quan, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, để giải quyết vấn đề này" - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thông tin thêm.

Đề cập đến những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai Dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhận lỗi với cử tri vì chưa đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và sự phát triển của đô thị, đồng thời cho biết: Nếu không có tuyến tàu điện ngầm, tuyến đường sắt trên cao thì không có cách nào giải thoát được vấn đề ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, cơ chế, pháp lý để triển khai, đẩy nhanh các dự án này cũng còn nhiều vướng mắc.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đã biểu dương, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2019, qua đó góp phần quan trọng vào thành tích chung của thành phố.

Đồng chí tin tưởng, thời gian tới, cán bộ, cử tri và nhân dân quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và cả nhiệm kỳ 2015-2020, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2020, thành phố tiếp tục kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua các cơ chế đặc thù về phân cấp, phân quyền. Đây là nội dung rất quan trọng, vì giúp cho các cơ quan thành phố có đủ thẩm quyền để giải quyết công việc đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn. Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị khi các chủ trương này đi vào thực hiện, cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân quận Thanh Xuân sẽ đồng lòng, ủng hộ và nỗ lực cùng thành phố thực hiện có hiệu quả.

 

Nguyễn Thắng - Văn Cảnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản