Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy

Chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy, sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đã ghi nhận và biểu dương kết quả phát triển kinh tế, xã hội toàn diện của quận Cầu Giấy, khi trở thành một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ của thành phố. Thu ngân sách của quận đạt trên 7.200 tỷ đồng, là một trong những quận có mức thu cao của thành phố.

Về Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, mục tiêu của Nghị quyết là xây dựng hệ thống chính quyền hiệu lực hiệu quả, gần dân hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân hơn nữa. Một trong những nội dung quan trọng tiếp theo của nghị quyết là việc phân cấp, phân quyền, ủy quyền để các cấp phát huy năng lực của hệ thống, giải quyết được các vấn đề của địa phương. Nội dung này sẽ được thành phố Hà Nội tiếp tục xây dựng và trình Quốc hội ở kỳ họp tới.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao kết quả của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và cho rằng, với những kết quả đạt được, sẽ tiếp tục khẳng định trách nhiệm, quyết tâm của Đảng, Quốc hội đối với những vấn đề quan trọng của đất nước. Đặc biệt, nhiều cử tri rất ấn tượng về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, đã đi thẳng vào vấn đề.

Cử tri quận Cầu Giấy đánh giá cao kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Nội trong năm 2019, qua đó giúp thành phố đạt và vượt 21/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri Nguyễn Đình Thành (phường Nghĩa Đô) đánh giá cao việc Quốc hội thông qua nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, cho rằng, việc thực hiện chính quyền đô thị sẽ nâng cao năng lực của hệ thống chính trị, nhất là công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Thành, khi thực hiện, thành phố phải quan tâm, tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhằm đảm bảo tính dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân.

Dẫn chứng về vấn đề cắt tỉa cây xanh, chỉnh trang đô thị phải trình qua nhiều cấp mới có thể giải quyết được, cử tri Nguyễn Đức Hạnh (phường Nghĩa Tân) đề nghị khi thành phố Hà Nội thực hiện mô hình chính quyền đô thị cần phân cấp, phân quyền mạnh hơn nữa, để kịp thời xử lý các vấn đề bức xúc dân sinh.

Liên quan đến vấn đề kiện toàn, sáp nhập các tổ dân phố, cử tri Nguyễn Quang Bình (phường Dịch Vọng Hậu) đề nghị thành phố xem xét việc tổ dân phố từ 300 hộ dân đến 600 hộ dân cần có chức danh Tổ phó tổ dân phố; đối với tổ dân phố có trên 600 hộ dân, thành phố nên giữ nguyên 3 chức danh chủ chốt là Bí thư, Tổ trưởng và Trưởng ban Công tác Mặt trận để đảm bảo hoạt động vững mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Cầu Giấy nêu tại buổi tiếp xúc. Bí thư Thành ủy cho biết, sẽ tổng hợp, gửi ý kiến cử tri đến các đơn vị có trách nhiệm của Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời cử tri trong kỳ tiếp xúc tới.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Huyền Mai đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường báo cáo trước cử tri về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri ở kỳ tiếp xúc lần trước.

Trong đó, Bộ Công an đã có công văn trả lời cử tri về tình hình tội phạm tăng, vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, tính chất vẫn nghiêm trọng, cường độ bạo lực gia đình tăng và tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, ma túy tổng hợp (shisha, khí N2O...) diễn biến phức tạp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời cử tri về việc đánh giá hiệu quả, cũng như các điều kiện ràng buộc của bên cho vay vốn ODA, đồng thời tăng cường kiểm soát việc sử dụng vốn vay, đảm bảo sử dụng vốn thực sự hiệu quả.

Bộ Giao thông Vận tải trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với các dự án chậm tiến độ, đội vốn như Dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông; việc phát triển chung cư quá mức dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng là ách tắc giao thông, phá vỡ quy hoạch ở Hà Nội.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời ý kiến cử tri về việc triển khai các biện pháp quyết liệt giải quyết tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ - sông Đáy, đồng thời nghiên cứu có chính sách cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm từ hai dòng sông được miễn phí bảo hiểm y tế.

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8 tại thành phố Cần Thơ, ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri phường An Hội (quận Ninh Kiều) và huyện Cờ Đỏ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN