Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ làm việc tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày 14/10, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn để đánh giá thực trạng tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm năm 2019; làm rõ những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ , Trưởng đoàn Kiểm tra đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả tỉnh Lạng Sơn đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn thời gian qua. Nhất trí với những phương hướng công tác của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn, Thượng tướng Lê Quý Vương đề nghị, thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo giữ vững tình hình chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó quan tâm chỉ đạo có hiệu quả Chương trình hành động, chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2016 – 2025, định hướng đến năm 2030, các chương trình phòng chống mua bán ma túy; phòng chống mua bán người giai đoạn 2016 – 2020…

Lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cần thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; tập trung tham mưu và trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, mua bán người, ma túy, tín dụng đen, tội phạm buôn lậu; đồng thời, nâng cao chất lượng điều tra, khám phá các vụ án; chủ động phối hợp với các lực lượng để trao đổi thông tin, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm lợi dụng đường biên giới để hoạt động. Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc 15 đề án thuộc Chương trình phòng chống tội phạm đến năm 2020; khẩn trương rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo 138 các cấp của tỉnh.

Với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Đoàn kiểm tra ghi nhận, tiếp thu và sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ chỉ đạo các ngành liên quan để nghiên cứu, giải quyết.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn, năm 2019, Ban Chỉ đạo đã bám sát những quy định, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, chỉ đạo xây dựng văn bản thực hiện 15/15 đề án của Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ ban hành. Chín tháng năm 2019, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều tra, làm rõ 291 vụ với 392 đối tượng phạm tội hình sự; bắt 290 vụ với 521 đối tượng phạm tội về ma túy. Địa bàn tỉnh Lạng Sơn không hình thành các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm hoạt động lộng hành và các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, tỷ lệ điều tra phá án duy trì ở mức cao (đạt 88,2% án rất nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%).

Lực lượng Công an đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, tập trung xử lý hoạt động tín dụng đen, ngăn chặn được nhiều vụ sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đấu tranh phá thành công 26 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn hoạt động xuyên quốc gia; quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế và môi trường. Các sở, ngành, địa phương đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác phòng chống tội phạm với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, hướng đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống…

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, Lạng Sơn là địa bàn trọng điểm với nhiều yếu tố để các loại tội phạm có thể lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, do đó các lực lượng chức năng của tỉnh luôn đề cao cảnh giác. Từ nay đến cuối năm, tỉnh Lạng Sơn sẽ tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới để ngăn chặn tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Về lâu dài, tỉnh Lạng Sơn tăng cường phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, thực hiện tốt các chính sách, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, qua đó góp phần hạn chế tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Duy (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản