Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel

Mặc dù kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Israel đã tăng lên 6 lần trong 6 năm qua, song vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác và tăng trưởng chưa tương ứng với kỳ vọng.

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Viện Xuất khẩu Israel tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nhà nước Israel Ngài Reuven Rivlin cùng phái đoàn với hơn 30 doanh nghiệp lớn tới Việt Nam.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước Israel nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Xét về quan hệ thương mại giữa hai quốc gia, mặc dù kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Israel đã tăng lên 6 lần trong 6 năm qua, từ hơn 200 triệu đô la Mỹ (USD) vào năm 2010 lên hơn 1,2 tỷ USD và năm 2016, song vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác và chưa tăng trưởng tương ứng với sự kỳ vọng.

Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Rivlin phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Trồng trọt, chăn nuôi, năng lượng tái tạo và phát triển lưới điện thông minh, cải tạo và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước; thương mại điện tử, an ninh mạng và đào tạo nguồn nhân lực…đều là những lĩnh vực kinh tế mà Việt Nam đang cần; đồng thời, cũng mở ra cơ hội hợp tác to lớn giữa Việt Nam với các doanh nghiệp Israel.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ hy vọng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội tiếp xúc để trao đổi và học hỏi từ các bạn Israel. Từ việc khởi nghiệp vì Israel - quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới, cho tới sử dụng hiệu quả những nguồn tài nguyên eo hẹp của mình… và trên hết là học cách mà người Israel đoàn kết và lao động cùng nhau để cùng tạo nên một đất nước Israel như cả thế giới đều thấy.

Còn đối với các doanh nghiệp Israel, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam luôn rộng cửa chào đón và cam kết tạo điều kiện để các doanh nghiệp Israel tiếp cận thị trường Việt Nam với hơn 90 triệu dân, mà chủ yếu là những người trẻ tuổi và cũng từ Việt Nam để nắm bắt cơ hội của thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân, cũng như hàng chục quốc gia khác mà Việt Nam đã và sẽ có quan hệ thương mại tự do.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại diễn đàn, Tổng thống Nhà nước Israel ngài Reuven Rivlin nhấn mạnh, quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng và vai trò to lớn trong hợp tác quốc tế. Đây là thời điểm dành cho Việt Nam phát triển khi nhiều quốc gia trên thế giới đang dần chuyển hướng đầu tư sang châu Á; trong đó, có Việt Nam.

Israel sẽ tăng cường và thúc đẩy nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi với phía Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như thương mại hàng hóa, phát triển công nghệ tri thức, công nghệ xử lý nước, thủy lợi, công nghiệp sữa, thiết bị y tế, giáo dục, nông nghiệp, sản xuất phân bón và lĩnh vực an ninh mạng.

Ông Jonathan Hadar, Phó Cục trưởng, Cục Thương mại nước ngoài, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel cho biết, Israel hiện đứng thứ 2 trên thế giới và đang trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) lớn mà hơn 250 doanh nghiệp, công ty, tập đoàn đa quốc gia đang đầu tư và xây dựng cơ sở.

Để có được những thành công như ngày hôm nay, Israel đẩy mạnh sự kết hợp giữa 3 yếu tố quan trọng là tài chính, công nghệ và con người. Israel cũng tạo ra cơ chế tài chính ưu đãi và thu hút các nhà đầu tư trên thế giới.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Ông Shraga Brosh, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất Israel nhận định với sự phát triển bùng nổ của Việt Nam hiện nay sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong những lĩnh vực như đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, tạo dựng những dây chuyền sản xuất và chuyển giao công nghệ, xử lý nước, mạng di động, thiết bị y tế… Sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ được xây dựng trên nền tảng Win - Win (đôi bên cùng thắng).

Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ cùng Chính phủ Israel xây dựng những khuôn khổ pháp lý tốt nhất, thuận lợi nhất để phục vụ cho nhu cầu hợp tác của doanh nghiệp và các doanh nhân 2 nước. Giữa Việt Nam và Israel đã có nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác song phương như đã được khởi động và sẽ nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán một hiệp định thương mại tự do song phương, mở đường cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia

Phó Thủ tướng kỳ vọng, với nỗ lực tối đa của đoàn đàm phán 2 bên, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel sẽ có thể hoàn tất vào năm 2018, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel.

Thạch Huê (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản