Đảng viên trẻ nặng lòng với biển đảo

Bùi Nguyên Bảo (còn gọi với tên khác là Kim Nguyên Bảo) được nhiều người biết đến trong vai trò MC truyền hình. Là một Đảng viên trẻ nặng lòng với biển đảo, Nguyên Bảo là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu được tham gia hành trình đến với Trường Sa (năm 2013).

“Tôi có niềm đam mê bất tận với biển, đảo”

Bùi Nguyên Bảo, đã vinh dự được kết nạp vào Đảng khi mới bước sang tuổi 18 trên ghế nhà trường phổ thông, năm 2020 này anh tròn 10 tuổi Đảng. Với nhiều thành tích như: Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia, Huy chương vàng Olympic học sinh giỏi toàn miền Nam và tích cực tham gia công tác Đoàn, phong trào thanh niên, Bảo luôn được thầy cô và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng bạn bè ghi nhận.

Bảo tâm sự, sinh ra và lớn lên ở Phú Yên, vùng đất kiên trung trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc nên Bảo sớm ảnh hưởng bởi truyền thống yêu nước, quật khởi của quê hương, các bậc tiền bối cách mạng. Anh luôn tự răn mình phải nỗ lực không ngừng trong cuộc sống và học tập. Và cũng có lẽ bởi như thế mà anh có niềm đam mê bất tận với biển, đảo. Ngay lần đầu tiên Trung ương Đoàn tuyển công khai đại biểu đi thăm Trường Sa năm 2013, Bảo đã ứng tuyển và trúng tuyển. 

Khi được chọn, Bảo nhanh chóng bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Trước chuyến đi, thông qua Facebook, Bảo đã kết nối được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ cùng hướng về Trường Sa. Nhiều món quà như những bức thư tay, bài hát, tranh, ảnh, sách vở... được các bạn gửi gắm Bảo mang ra Trường Sa. 

Chú thích ảnh
Bùi Nguyên Bảo chụp ảnh kỷ niệm cùng các chiến sĩ trên đảo Cô Lin (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) trong chuyến ra thăm Trường Sa năm 2003. Ảnh: NVCC.

Suốt hành trình ra Trường Sa, Bảo luôn sẵn sàng với mọi nhiệm vụ, dù làm MC, hát tập thể, hậu cần… Anh tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi để kịp thời ghi lại những khoảnh khắc đáng quý.

“Hai tuần lênh đênh và “sống” ở Biển Đông, ở Trường Sa chắc kể 20 năm cuộc đời cũng không bao giờ hết. Tôi nhớ những giọt mồ hôi của người chiến sĩ gác bên cột mốc ở đảo Song Tử Tây, tôi nhớ những giàn khoan rực sáng giữa Biển Đông đang làm giàu cho Tổ quốc, tôi nhớ những bác sĩ, thầy cô tình nguyện ra đảo, những cổng chùa in chữ quốc ngữ hướng mặt tiền về Thủ đô Hà Nội và nhớ câu nói của một chiến sĩ trên nhà giàn DK1/14 đó là: Anh chị ở đất liền hãy làm tốt việc của mình, yên tâm ở đây đã có chúng tôi”, Bảo xúc động kể lại.

Sau chuyến đi ấy, những bức ảnh của Bảo về cuộc sống của quân, dân Trường Sa đã được trưng bày tại triển lãm ảnh “Thầy, trò và Trường Sa” tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bảo còn đề xuất ý tưởng và làm Phó Ban tổ chức hội trại “Từ Điện Biên Phủ đến biển, đảo quê hương” với sự tham gia của nhiều trường đại học tại Hà Nội để tuyên truyền về biển, đảo cho các bạn sinh viên và thực hiện các dự án truyền thông về chủ quyền biển, đảo.

Bùi Nguyên Bảo còn thực hiện luận văn Thạc sĩ Quan hệ quốc tế với chủ đề: "Ngoại giao công chúng của Viêt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích ở Biển Đông" đạt 9,4 điểm, cao nhất khóa cao học. 

Công trình này sau đó đoạt giải Nghiên cứu xuất sắc Giải thưởng Biển Đông 2016. Tình yêu và đam mê nghiên cứu, tuyên truyền về biển đảo là huyết mạch, là tình yêu lớn của Nguyên Bảo. “Tôi có một niềm đam mê, một sự nặng lòng bất tận với biển đảo, với Trường Sa, Hoàng Sa và các chiến sĩ, ngư dân của chúng ta. Việt Nam cần phải là một cường quốc biển!”, Bảo tâm sự. 

Mới đây, chàng trai này đã được Câu lạc bộ báo chí trẻ Thông tấn và Chi đoàn tạp chí Vietnam Law&Legal Forum (Thông tấn xã Việt Nam) mời làm diễn giả tại Hội thảo chia sẻ kỹ năng tuyên truyền về Biển Đông cho phóng viên, biên tập viên trẻ. Anh cũng được mời làm diễn giả, báo cáo viên về ngoại giao, chính sách đối ngoại và Biển Đông tại Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Học viện Hành chính quốc gia…

“Đại sứ” mang văn hóa Việt ra thế giới

Với bản lĩnh, lập trường vững vàng của một đảng viên, Nguyên Bảo đã được tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng khi tham gia các diễn đàn quốc tế như Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế ASEAN - Malaysia 2016; Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế Sri Lanka 2018; Đại biểu Việt Nam tham dự các chương trình trao đổi, giao lưu tại Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Bảo cho biết, đam mê và theo đuổi chuyên ngành quan hệ quốc tế và truyền thông, nên anh sớm có ý thức tìm hiểu, tiếp cận về đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như đời sống quan hệ quốc tế. 

Chú thích ảnh
Bùi Nguyên Bảo được nhiều người biết đến với vai trò MC tại VTV, VTC9... Ảnh: NVCC.

Những chuyến đi đã cho cậu cảm nhận sâu sắc tình yêu với đất nước. Khi đứng trên đất bạn, lòng tự hào, khát khao được đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước càng thôi thúc anh. Do đó, trong các buổi giao lưu, Bảo luôn chủ động giới thiệu về quê hương, đất nước mình với bạn bè quốc tế, từ những điều giản dị về gia đình, trường học ở Việt Nam cho đến những vấn đề như chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa, hay định hướng phát triển của đất nước.

Chàng MC trẻ chia sẻ, khi bay từ Mumbai sang Hydrabad để tham dự chương trình trao đổi sinh viên ASEAN - Ấn Độ năm 2014, nhiều bạn bè vẫn hỏi anh Việt Nam hiện nay ra sao. Từ  đó, anh nhận thức rằng chính mỗi người phải hiểu về Việt Nam để làm Đại sứ quảng bá đất nước hòa bình, hội nhập. Bốn năm sau, khi anh đi trên một chuyến xe cùng bạn bè nước ngoài tham dự chương trình giao lưu thanh niên ở Sri Lanka, các bạn đã hỏi anh về Quang Hải, Công Phượng là ai, sao Việt Nam có thể thành Á quân U23 châu Á?

Theo Nguyên Bảo, để tạo nên hình ảnh, thương hiệu Việt Nam với bạn bè quốc tế không chỉ có các nhà ngoại giao mà còn có các bạn trẻ và của từng công dân Việt Nam. Do đó, Bảo luôn cố gắng mỗi ngày học tập, tìm hiểu về đất nước mình để không bao giờ thiếu thông tin về quê hương cũng như lịch sử đất nước để chia sẻ với bạn bè khi có cơ hội tham dự các chương trình giao lưu.

“Tôi cho rằng hội nhập nhanh nhất là hội nhập bằng con đường văn hóa, tự tin về văn hóa của dân tộc của mình và tôn trọng, thấu hiểu, tiếp thu tinh hoa văn hóa nước bạn. Đó là cách chúng ta vươn lên trong hòa bình. Là một Đảng viên trẻ, tôi nghĩ bên cạnh việc hiểu rõ về lịch sử, truyền thống của Đảng và đất nước, những người trẻ nói chung và đảng viên nói riêng cần không ngừng gìn giữ lòng yêu nước, sự biết ơn, đồng thời tích cực phản biện chính sách, dám nói, dám hành động, tham gia công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Lòng ái quốc trong sáng sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn”, Bùi Nguyên Bảo bày tỏ quan điểm.

Bùi Nguyên Bảo (Kim Nguyên Bảo), Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Học viện Ngoại giao. Bảo đã và đang giảng dạy tại một số trường đại học; báo cáo viên kiêm nhiệm Đoàn khối các cơ quan Trung ương; MC tại VTV, VTC9...

Nguyên Bảo là Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế ASEAN - Malaysia 2016; Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế Sri Lanka 2018; Đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu thanh niên Đông Á - Nhật Bản JENESYS 2016; Đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu sinh viên Ấn Độ - ASEAN 2014; Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị hợp tác thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia 2014; Đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Diễn đàn Tuổi trẻ Thế giới lần thứ 27 tại Hàn Quốc; Đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Giao lưu tại Hàn Quốc do Hội đồng Thanh niên quốc gia Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức.

Ngoài ra, Nguyên Bảo còn sáng lập một số dự án khởi nghiệp: Công ty LAIKA VIỆT NAM, Trung tâm đào tạo MC KnB Enhance, Quán cà phê cộng đồng K-Holic coffee và lọt vào Top 6 cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.
Thu Trang/Báo Tin tức
Gỡ khó trong phát triển Đảng viên ở vùng có đạo - Bài cuối: ‘Việc khó vẫn quyết tâm làm'
Gỡ khó trong phát triển Đảng viên ở vùng có đạo - Bài cuối: ‘Việc khó vẫn quyết tâm làm'

Công tác phát triển đảng viên là người có đạo còn nhiều "việc khó", nhưng quyết tâm chính trị sẽ góp phần giúp tổ chức Đảng ở địa phương vượt mọi thách thức, nhân lên những "hạt giống đỏ" tại vùng tôn giáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN