Gỡ khó trong phát triển Đảng viên ở vùng có đạo - Bài 1: 'Hạt giống đỏ' của vùng công giáo

Ninh Binh và Nam Định là những tỉnh có đông đồng bào theo đạo Công giáo sinh sống, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, phần lớn đoàn viên, thanh niên đi làm xa. Bởi thế, khó khăn chính trong công tác phát triển đảng viên ở hai địa phương này là “thiếu nguồn”. Tuy nhiên tín hiệu mừng là nhiều quần chúng ưu tú người Công giáo có ý chí phấn đấu, mong muốn sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Anh Nguyễn Văn Xuân, sinh năm 1982, là tấm gương tiêu biểu và là đảng viên giáo dân trẻ của Chi bộ xóm 3, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Sau khi tốt nghiệp trường Trường Kinh tế kỹ thuật nông nghiệp, anh trở về địa phương tham gia công tác đoàn thể, phát triển kinh tế gia đình bằng nghề trồng hoa, cây cảnh, mỗi năm có doanh thu cả trăm triệu đồng. Năm 2018, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.  

Chú thích ảnh
Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Xuân là tấm gương tiêu biểu trong đồng bào Công giáo xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Năng nổ trong công tác, anh Nguyễn Văn Xuân cùng Chi bộ sát cánh hỗ trợ các đảng viên trẻ và bà con còn khó khăn vươn lên thoát nghèo. Anh Xuân cho biết: “Khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi nhận thức được vai trò của người đảng viên, nên luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tuyên truyền trong gia đình, anh em họ hàng, người thân; động viên khu xóm, bà con giáo dân thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau xây dựng quê hương. Đặc biệt, tôi luôn ý  thức xây dựng tình cảm gắn bó trong khu xóm, đảm bảo sự đoàn kết, tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực”.

Xã Kim Mỹ có 87% đồng bào theo đạo Công giáo, chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Những năm gần đây, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, đời sống của bà con giáo dân trong xã ngày càng nâng cao. Kết quả đó có được một phần là nhờ sự nỗ lực của 255 đảng viên trong xã, đặc biệt là 190 đảng viên là người Công giáo.

Ông Bùi Sỹ Đại, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn cho biết: Do làm tốt công tác tuyên truyền nên thời gian qua, đồng bào theo đạo Công giáo rất vui khi con em mình trưởng thành, có nhiều thành tích và phấn đấu tốt, được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Được kết nạp Đảng là hạnh phúc của cả gia đình và bản thân mỗi người.  

Tại Kim Sơn có một người cán bộ tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc, luôn tâm niệm hết lòng “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” bằng những việc làm, hành động cụ thể, là anh Vũ Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy của xã Cồn Thoi (Kim Sơn). Cả gia đình anh Thanh đều là người Công giáo, lại sống trên vùng đất có tới hơn 90% người dân theo đạo Công giáo thuộc hai xứ Cồn Thoi và Hợp Thành, nên với anh, “đạo” và “đời” như hòa quyện.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy của xã Cồn Thoi cho biết: Anh tự hào vì sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố anh nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Cồn Thoi, vì thế anh luôn tâm niệm phải tiếp tục thực hiện mong muốn của bố là xây dựng Cồn Thoi ngày một phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao, thắt chặt tình đoàn kết lương - giáo. Trên cương vị công tác của mình, anh luôn sát dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân để góp phần xây dựng những nghị quyết xuất phát từ thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống, tận tụy hết lòng với công việc. Cũng chính điều này khiến anh luôn nhận được sự quý mến của người dân vùng xứ đạo này.

Anh Thanh luôn trăn trở tìm hướng đi cho công tác phát triển đảng viên là người có đạo ở Cồn Thoi bởi có những năm, công tác này bế tắc và gần như “dậm chân tại chỗ” do thiếu nguồn, người trẻ thì đi làm ăn xa, quần chúng ở nhà thì không mặn mà, thiết tha... Từ đó, anh đã tham mưu để Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên là người có đạo sát với thực tiễn với những chỉ tiêu mang tính khả thi.

Đó là một trong những việc mà Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cồn Thoi đã làm được. Là một người lãnh đạo, lại là đảng viên là người Công giáo, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động để những quần chúng có đạo hiểu rằng vào Đảng là không “nhạt đạo, khô đạo” mà sống đẹp hơn, có lý tưởng hơn.

Anh Vũ Văn Thanh cho rằng: “Người có đạo có một niềm tin mãnh liệt, đã tin là tin đến cùng, không tin thì thuyết phục kiểu gì cũng khó. Chính vì vậy, những đảng viên là người có đạo phải luôn nêu gương để tạo niềm tin cho quần chúng, nêu gương trong cả việc đạo và việc đời”...

Ông Nguyễn Quốc Toản, Trưởng phòng Tổ chức Đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình) cho biết: Một trong những kinh nghiệm mà Ninh Bình  áp dụng là các cấp uỷ Đảng cần quán triệt, thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc, chặt chẽ các quy định của Đảng về kết nạp đảng viên là người có đạo. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, phải nhận thức đầy đủ, đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung của các quy định, hướng dẫn của Trung ương.

Coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, đặc biệt quan tâm đến những nơi đông đồng bào theo đạo, thực hiện đúng quy trình, thủ tục kết nạp, công nhận đảng viên chính thức và phân tích đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên. Quản lý chặt chẽ đảng viên tham gia sinh hoạt tôn giáo. Xây dựng nhân tố tích cực, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên có đạo để làm hạt nhân cho phong trào ở cơ sở. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức quần chúng thu hút hội viên, đoàn viên là người có đạo luôn đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, thông qua đó lựa chọn những quần chúng ưu tú, nhất là quần chúng có đạo để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng.     

Chú trọng tạo nguồn kết nạp đảng viên đối với thôn, xóm, phố, khối phố, nhất là những xóm chưa có chi bộ, những nơi khó khăn; các chi bộ phải nắm chắc tình hình quần chúng, nhất là những quần chúng trẻ, quần chúng có đạo, có triển vọng.      

Bên cạnh đó, việc chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ tổ chức lễ kết nạp đảng viên đảm bảo đúng theo quy định của Điều lệ Đảng, đồng thời phải trang trọng, ý nghĩa. Đối với vùng có đông đồng bào có đạo, việc kết nạp đảng viên là người có đạo vào Đảng càng phải nghiêm túc, trang trọng, làm cho đảng viên, người thân của đảng viên thấy vinh dự, tự hào khi bản thân, con em mình được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chính quyền, Mặt Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng cần xây dựng, duy trì lực lượng cốt cán tôn giáo trong tổ chức mình với sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ đảng. Xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt chính trị trong các đoàn thể, tăng cường công tác vận động, tranh thủ người đứng đầu các tổ chức tôn giáo, chức sắc, nhà tu hành là yếu tố bảo đảm thành công cho công tác vận động đồng bào có đạo.

Bài 2: Sự lan toả từ các chức sắc tôn giáo 

Ninh Bình hiện có hơn 72.000 đảng viên, trong đó có 230 đảng viên là đồng bào theo đạo Công giáo, 10% thôn xóm trong tỉnh có đông đồng bào giáo dân sinh sống đều có chi bộ.  
Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn/Báo Tin tức
Phát huy vao trò của Công đoàn trong xây dựng và phát triển Đảng
Phát huy vao trò của Công đoàn trong xây dựng và phát triển Đảng

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN