Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam lần thứ VII

Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023) sẽ diễn ra trong hai ngày 12 - 13/10/2018 tại Thủ đô Hà Nội.

Dự kiến, hơn 400 linh mục, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu sẽ tham dự Đại hội. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thông tin về Đại hội do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức ngày 8/10 tại Hà Nội.

Đại hội lần này có chủ đề “Đồng hành - Hiệp thông - Phục vụ”. Trong hai ngày diễn ra đại hội, các đại biểu sẽ đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo; hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2018; rút ra những bài học kinh nghiệm, cách làm hay về nội dung, phương thức hoạt động.

Trên cơ sở đó, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để đưa phong trào thi đua yêu nước và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát triển hơn. Đại hội sẽ hiệp thương cử ra Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khóa VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023)…

Theo đánh giá của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, trong những năm qua, phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” (nay là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”) đã phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, vừa góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vừa hiệp thông thực hiện các chương trình mục vụ của Giáo hội.

Từ thi đua yêu nước, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp với cơ chế thị trường và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang khẳng định hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình này chủ yếu tập trung vào chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất theo quy mô trang trại; phát triển những làng nghề, ngành nghề truyền thống với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn; thành lập các doanh nghiệp, công ty sản xuất, kinh doanh với hiệu quả cao.

Nét nổi bật trong thi đua yêu nước là hoạt động từ thiện nhân đạo. Nét đẹp này được phát huy từ những giá trị đạo đức và nhân văn sâu sắc của đạo Công giáo nhằm phục vụ hạnh phúc của đồng bào, được thể hiện qua những việc làm thường xuyên của người Công giáo như mở lớp học tình thương dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho trẻ em lang thang, người khuyết tật; chăm sóc bệnh nhân phong và bệnh nhân AIDS; quyên góp tiền mổ mắt, mổ tim cho người nghèo; xây nhà tình nghĩa; hỗ trợ người dân bị thiên tai…

Đến nay, hệ thống Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã có mặt tại 42 tỉnh, thành phố. Tại các địa phương đã thành lập được 286 Ban Đoàn kết Công giáo quận, huyện.

Dự kiến, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện đường hướng Đồng hành - Hiệp thông - Phục vụ trong hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản