Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, từ ngày ngày 6-11/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại các huyện, thị, thành phố và tiếp xúc cử tri chuyên đề trên địa bàn tỉnh.

Đây là một hoạt động quan trọng để thu thập ý kiến và kiến nghị từ cử tri, đồng thời chuẩn bị nội dung tham gia kỳ họp sắp tới của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trả lời kiến nghị của cử tri huyện Châu Đức tại hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 8/5.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo về dự kiến chương trình kỳ họp, kết quả và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ sau kỳ họp thứ 6 đến nay, cũng như trả lời các kiến nghị của cử tri. Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật, và đưa ra quyết định về các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát, cũng như các vấn đề quan trọng khác…

Tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, về lĩnh vực an sinh xã hội, cử tri thành phố Vũng Tàu băn khoăn đến vấn đề sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và tình trạng quá tải của học sinh. Ngư dân thành phố Vũng Tàu đề cập đến khó khăn về công tác hỗ trợ đối với ngư dân khi tham gia đánh bắt hải sản theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Cử tri huyện Xuyên Mộc ủng hộ việc xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông kiên quyết như hiện nay, làm giảm thiểu tai nạn giao thông và tình trạng uống rượu bia khi tham gia giao thông. Cử tri thị xã Phú Mỹ phản ánh một số vấn đề liên quan đến an toàn giao thông, kiến nghị giảm độ tuổi hưởng trợ cấp cho người cao tuổi xuống 75 tuổi thay vì 80 tuổi như hiện nay...

Chú thích ảnh
Cử tri huyện Côn Đảo kiến nghị các vấn đề về lĩnh vực y tế, giá vé máy bay, cơ chế và chính sách hỗ trợ người dân Côn Đảo trong chuyển viện cấp cứu khẩn cấp bằng trực thăng, phát triển sản phẩm du lịch...

Tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri huyện Châu Đức phản ánh một số vấn đề liên quan đến việc sai lệch diện tích trong đo đạc đất đai, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất chậm; giá vật tư sản xuất nông nghiệp tăng cao; kiến nghị điều chỉnh quy định cấm phương tiện cơ giới thô sơ lưu thông trên tuyến đường liên huyện-tạo điều kiện để nông dân vận chuyển vật tư, trang thiết bị nông nghiệp phục vụ sản xuất; bất cập trong thu thuế đất nông nghiệp và đất thổ cư; đấu thầu thuốc chữa bệnh, đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí bổ sung chế độ bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo…

Cử tri huyện Côn Đảo đã kiến nghị tới Đoàn Đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề gồm: cần có cơ chế đặc thù để người dân Côn Đảo được khám chữa bệnh “vượt tuyến”, “trái tuyến” tại Thành phố Hồ Chí Minh; cần có chính sách thu hút nhân lực cho ngành Y tế huyện Côn Đảo nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân và du khách; người dân và du khách còn khó khăn khi mua vé máy bay, giá vé giá cao, rất khó khăn đến việc đi lại, nhất là khi cần chuyển viện cấp cứu; đề nghị cần có cơ chế và chính sách hỗ trợ người dân Côn Đảo trong chuyển viện cấp cứu khẩn cấp bằng trực thăng; cần nghiên cứu phương án khắc phục tình trạng sạt lở đất đá trong mùa mưa bão tại một số tuyến đường ven núi; Côn Đảo cần tổ chức phố đi bộ để phục vụ phát triển khu lịch.

Chú thích ảnh
Cử tri huyện Châu Đức phản ánh một số vấn đề liên quan đến việc sai lệch diện tích trong đo đạc đất đai, bất cập trong thu thuế đất nông nghiệp và đất thổ cư.

Tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động, người lao động chia sẻ nhiều tâm tư, nguyện vọng về đời sống, việc làm như: Kiến nghị giảm giờ làm để bảo đảm sức khỏe, đời sống cho người lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về Bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của lao động nữ đặc biệt là chế độ thai sản, ốm đau, khám sức khỏe định kỳ…

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo địa phương, cơ quan chức năng đã giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, những kiến nghị vượt thẩm quyền hoặc các kiến nghị cấp Trung ương được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận, tổng hợp và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Tin ,ảnh: Huỳnh Sơn (TTXVN)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Ngày 11/5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 18 điểm cầu xã, thị trấn của huyện Kiến Thụy với sự tham dự của khoảng 1.000 cử tri.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN