Cử tri Vĩnh Long mong muốn sớm triển khai xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân

Ngày 10/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề, đối thoại với đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Tham dự hội nghị có hơn 250 cử tri là công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị có 15 lượt ý kiến cử tri đóng góp, kiến nghị liên quan các vấn đề trong đời sống xã hội như: chế độ lương, thưởng, phát triển nhà ở cho công nhân và chăm lo cho trẻ em là con công nhân; doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động...

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội xem xét quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong Luật Công đoàn sửa đổi, tăng quyền chủ động của đội ngũ, cán bộ Công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; kiến nghị nâng chế độ phụ cấp thường trực cho nhân viên y tế...

Cử tri Dương Văn Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kyungshin chia sẻ, hiện nay nhiều đoàn viên, người lao động gặp khó khăn về nhà ở, phải thuê phòng trọ giá cao, nhất là người lao động trong khu công nghiệp. Cử tri đề nghị tỉnh sớm triển khai xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, có chính sách hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có thu nhập thấp sớm tiếp cận với chương trình nhà ở xã hội, thuê nhà ở giá rẻ, mua nhà trả góp trong thời gian dài… để đảm bảo cuộc sống, gắn bó với công việc.

Cử tri Nguyễn Thanh Tùng, Công ty TNHH Tuấn Hiền cho rằng, hiện nay tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm của người lao động còn xảy ra, ảnh hưởng đến chế độ, chính sách và quyền lợi người lao động. Cử tri đề xuất cơ quan chức năng có giải pháp xử lý để người lao động yên tâm, tin tưởng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã giải đáp những kiến nghị của cử tri liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý.

Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ý kiến đã thể hiện tâm tư, nguyện vọng chính đáng và tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ viên chức, công nhân, người lao động tỉnh Vĩnh Long đối với các cấp, các ngành.

Điển hình như vấn đề chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp. Đây là vấn đề được Quốc hội, Chính phủ quan tâm và được đông đảo công nhân mong đợi. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Long đang xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian và khảo sát nhu cầu của công nhân lao động trên địa bàn, để khi nhà ở được kêu gọi đầu tư và xây dựng sẽ thu hút được đông đảo công nhân, hạn chế lãng phí và phát huy hiệu quả. Song song đó, hiện nay tỉnh đang triển khai thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân.

Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long thông tin thêm, dự kiến trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét và cho ý kiến đối với hai dự thảo luật liên quan đến công nhân, người lao động là Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi). Các dự thảo luật sẽ sửa đổi nhiều nội dung và bổ sung thêm các quy định mới, đáp ứng được mong mỏi của cử tri. Thông qua buổi tiếp xúc cử tri lần này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long sẽ ghi nhận và chuyển tải các đề xuất, góp ý của cử tri cho dự thảo Luật đến các ngành có liên quan và ban soạn thảo để nghiên cứu tiếp thu theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đề nghị, trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn các cấp tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện các hoạt động đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho đội ngũ công nhân, người lao động.

Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh đã tặng 100 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Cử tri An Giang kiến nghị các vấn đề về bảo hiểm xã hội, thu nhập, việc làm
Cử tri An Giang kiến nghị các vấn đề về bảo hiểm xã hội, thu nhập, việc làm

Sáng 10/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã có buổi tiếp xúc chuyên đề với công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN