Cử tri Bình Thuận kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề bức xúc chưa được giải quyết

Từ ngày 23-27/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tiếp xúc cử tri tại các địa phương trong tỉnh nhằm thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri.

Tại các cuộc tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp. Theo đó, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII... Cử tri đều bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng, tin tưởng vào các hoạt động của Quốc hội, sự đổi mới tại các phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp. 

Bên cạnh đó, cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc chưa được giải quyết. Cử tri thành phố Phan Thiết, huyện Bắc Bình, huyện Tánh Linh phản ánh tình trạng xây nhà nuôi chim yến tràn lan, nhất là trong khu dân cư gây ồn ào, mất vệ sinh và đề nghị các cấp chính quyền có biện pháp xử lý đối với những trường hợp này. Hiện nay, việc xây nhà để chim yến về làm tổ đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, việc xây dựng tự phát, thiếu kiểm soát trong khu dân cư đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 700 nhà nuôi chim yến. Riêng địa bàn thành phố Phan Thiết có khoảng 100 nhà nuôi chim yến với số lượng hàng trăm ngàn con, thuộc địa bàn 18 phường, xã. Tất cả các hộ nuôi chim yến trên địa bàn thời gian qua đều là tự phát, chưa được quy hoạch. Việc nuôi chim yến chủ yếu tự phát trong khu dân cư ngày càng tăng, gây bức xúc về vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y và tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân xung quanh. 

Cử tri huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam kiến nghị Quốc hội tăng cường các biện pháp, xử lý nghiêm minh và tăng mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông, tội phạm trộm cắp, ma túy...  Cử tri bày tỏ lo lắng và bức xúc về nạn khai thác cát trái phép, tệ nạn xã hội. Tình trạng thực phẩm bẩn, chứa chất độc hại chưa được đẩy lùi…

Đồng thời, cử tri kiến nghị Quốc hội có các biện pháp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em; cần phải có chế tài nghiêm khắc xử phạt các đối tượng xâm hại trẻ em… Một số cử tri kiến nghị sớm xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho người dân xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc. Người dân nơi đây hiện chỉ sử dụng nước mưa trong sinh hoạt, nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn nên không sử dụng được. 

Nhiều cử tri bày tỏ mong muốn các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi khi người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất…  Bên cạnh đó, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp như tệ nạn ma túy; hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi… gây ra nhiều hệ lụy cần phải được ngăn chặn. 

Tại các buổi tiếp xúc, lãnh đạo các ngành, địa phương và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã giải đáp, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền mà cử tri kiến nghị. Những vấn đề vượt thẩm quyền, Đoàn biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận ghi nhận và cho biết sẽ chuyển đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Nhiều gia đình xây nhà nuôi chim yến không có giấy phép xây dựng
Nhiều gia đình xây nhà nuôi chim yến không có giấy phép xây dựng

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An, qua điều tra các cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến, tỉnh Long An có 209 hộ gia đình, cá nhân tự ý xây nhà nuôi chim yến trong khu dân cư không có giấy phép xây dựng (do hiện nay chưa có quy định thủ tục cấp giấy phép xây), chiếm 39%; 203 nhà có giấy phép xây dựng nhưng tự ý cải tạo, thay đổi công năng nhà ở thành nhà nuôi chim yến, chiếm 38%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN