Tây Ninh tăng cường quản lý các cơ sở nuôi chim yến, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến vừa ký văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý các cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn.

Trong đó, rà soát, kiểm tra các điều kiện về giấy phép xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, quản lý dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm... tại các cơ sở chăn nuôi này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chú thích ảnh
Một cụm nhà nuôi chim yến tự phát tại ấp 1, xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu. 

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh có 218 nhà yến được xây dựng tự phát. Nhiều hộ nuôi chim yến ở khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư tập trung. Một số hộ tự cải tạo, cơi nới nhà ở thành nhà vừa ở vừa nuôi chim yến.

Việc phát loa dẫn dụ (chim yến) có âm thanh lớn, vượt mức cho phép tại các nhà nuôi chim yến trong khu vực nội thành, thị trấn, khu dân cư đã gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ xung quanh, gây bức xúc trong nhân dân và tác động xấu đến cảnh quan môi trường đô thị.

Theo UBND tỉnh, bên cạnh lợi ích kinh tế của việc khai thác sản phẩm từ chim yến, việc phát triển nuôi chim yến ồ ạt trên địa bàn tỉnh như hiện nay cũng phát sinh nhiều việc cần xem xét, xử lý như môi trường, quản lý dịch bệnh, cảnh quan đô thị.

Về công tác quản lý nuôi chim yến, hiện Trung ương chưa có văn bản quy định cụ thể về đầu tư, xây dựng, môi trường, đất đai... gây khó khăn cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong công tác quản lý.

Nhằm chủ động kiểm soát và có biện pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề nêu trên, trong khi chờ những quy định của Trung ương hướng dẫn, UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh đối với các cơ sở sơ chế, bảo quản và chế biến tổ yến theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở nuôi chim yến, xử lý các trường hợp vi phạm thuộc phạm vi quản lý của ngành mình; hướng dẫn, thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho nhà nuôi chim yến theo quy định hiện hành; ban hành hướng dẫn các quy định quản lý tạm thời về hoạt động nuôi chim yến, sơ chế, chế biến tổ yến...

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố thẩm định và tham mưu UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án nuôi chim yến thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các quy định về môi trường, đất đai đối với các cơ sở nuôi chim yến, tổ chức kiểm tra và xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường, đất đai đối với các cơ sở này.

Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn các quy định về cấp phép xây dựng nhà yến theo quy định, đồng thời kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về xây dựng đối với các cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn.

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với các loại sản phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đối với sản phẩm được chế biến từ tổ yến.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)
 Nhiều khó khăn trong quản lý nuôi chim yến 
 Nhiều khó khăn trong quản lý nuôi chim yến 

Trong những năm gần đây, hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Bình Dương phát triển mạnh do kỹ thuật đơn giản, vốn đầu tư thấp, ít tốn nhân công lao động mà hiệu quả kinh tế lại cao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN