COVID-19: Cách ly kịp thời các chuyên gia nhập cảnh dương tính với vi rút Corona

Ngày 15/7, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, 8 ca bệnh là chuyên gia nước ngoài nhập cảnh được cách ly kịp thời. Việc chuẩn bị cho cách ly số lượng lớn chuyên gia, du học sinh nhập cảnh đang được tiến hành gấp rút.

 8 ca bệnh mới đều là người nhập cảnh

15/7 là ngày đánh đấu mốc 3 tháng tròn Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 do lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, chiều 15/7, Việt Nam công bố thêm 8 ca nhiễm vi rút Corona, đều là chuyên gia từ Nga đến, đã được cách ly ngay từ khi nhập cảnh; nâng tổng số mắc của Việt Nam lên 381 trường hợp (trong đó có 241 ca nhiễm nhập cảnh).

Chú thích ảnh
Việt Nam đưa công dân về nước, cách ly phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN 

Trước đó, ngày 11/7, đã có 69 chuyên gia từ Liên bang Nga trên chuyến bay IO4405 nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất - TP. Hồ Chí Minh, di chuyển về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách ly tại phường 8, TP. Vũng Tàu. Các chuyên gia được sắp xếp mỗi người một phòng riêng và được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu bệnh phẩm ngày 13/7.

Tại thời điểm nhập cảnh và khám sàng lọc vào khu cách ly, các trường hợp này đều không có triệu chứng bệnh. Các mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và kết quả xét nghiệm đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các trường hợp dương tính đều chưa ghi nhận triệu chứng bệnh và đã được chuyển điều trị và cách ly y tế tại Bệnh viện Bà Rịa với tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 15/7, đã có thêm bệnh nhân BN330 (nữ, 28 tuổi) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, nâng số ca mắc COVID-19 được chữa khỏi của Việt Nam lên 353 trường hợp.

Chú thích ảnh
Biểu đồ tình hình ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 15/7. Ảnh: BYT

Trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 3 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 2 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.337 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 79; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.855; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 403 trường hợp.

Vĩnh Phúc thực hiện tốt việc cách ly tập trung

Ngày 15/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong 2 ngày 13-14/7, đơn vị đã tổ chức tiếp nhận 345 công dân Việt Nam trở về từ Australia, thực hiện cách ly y tế tập trung phòng dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Chú thích ảnh
Các công dân Trung Quốc đủ thời hạn cách ly làm thủ tục trả phòng trước khi rời khách sạn ngày 26/6/2020. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN 

Sau khi tiếp nhận, các công dân đã được cán bộ, y bác sĩ tại cơ sở cách ly tập trung kiểm tra sức khỏe ban đầu, hướng dẫn khai báo y tế theo quy định. Trong thời gian cách ly, các công dân được đảm bảo chu đáo các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; được theo dõi sức khỏe chặt chẽ 2 lần/ngày để nếu có biểu hiện về bệnh hô hấp và các dấu hiệu bất thường sẽ nhanh chóng được chuyển sang cơ sở điều trị.

Trước đó, ngày 26/6, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 146 chuyên gia nước ngoài đến Vĩnh Phúc làm việc.

Xem xét tiếp nhận du học sinh, sinh viên quốc tế

Chú thích ảnh
Các du học sinh vào khu tập trung tại sân bay quốc tế Washington Dulles, Washington DC, Mỹ để chuẩn bị khởi hành về Việt Nam, ngày 15/5/2020. Ảnh: Đặng Huyền/PV TTXVN tại Mỹ 

Ngày 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam về nước và sinh viên quốc tế. 

Công văn nêu rõ, hiện nay, nhiều du học sinh người Việt Nam đã về nước và có nguyện vọng được tiếp tục học tập ở các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường triển khai thực hiện một số công việc liên quan đến tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế.

Cụ thể, các trường xem xét, tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nhu cầu, có đủ điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

Các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cần căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung, yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành. Đồng thời, các trường tiến hành rà soát, mở rộng đối tác để phát triển các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và hình thức hợp tác giáo dục khác.

Trước ngày 30 hằng tháng, các cơ sở giáo dục đại học cần báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Vụ Giáo dục Đại học) kết quả tiếp nhận du học sinh Việt Nam từ nước ngoài trở về và sinh viên quốc tế tới Việt Nam tiếp tục học tập tại trường.

Đề xuất dùng 1.618 phòng khách sạn làm nơi cách ly có trả phí

Chú thích ảnh
Du khách đến TP Hồ Chí Minh đều phải tuân thủ các biện pháp khai báo y tế để phòng chống dịch bệnh.

Ngày 15/7, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết, để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở đã làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), thống nhất đề xuất lập danh sách 10 cơ sở lưu trú (gồm các khách sạn 3-5 sao) sử dụng làm điểm cách ly có trả phí cho các chuyên gia người nước ngoài và một số trường hợp đặc biệt khi nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh. Tổng công suất phòng dùng cho cách ly khách là 1.618 phòng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát y tế tại các cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng thống nhất bố trí khách cách ly theo từng đợt riêng lẻ. Cụ thể, trong đợt 1 thành phố sẽ dùng 3 cơ sở lưu trú du lịch và một cụm cơ sở lưu trú du lịch tại quận 5, quận 1 và huyện Cần Giờ để cách ly khách với tổng công suất là 744 phòng; đợt 2 sử dụng 3 cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tại quận 1, quận 7 và quận 3 với tổng công suất là 529 phòng; đợt 3 dùng 3 cơ sở lưu trú du lịch tại quận 1 và quận Tân Bình có tổng công suất là 345 phòng.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết, Sở đã có 5 lần cấp phép cho người nước ngoài vào TP Hồ Chí Minh với khoảng 3.000 người. Đa số vẫn là lao động đến từ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức.... Trong đó có 82 người là vợ, con của người nước ngoài được cấp phép vào Việt Nam sinh sống và học tập cùng gia đình trong mùa dịch bệnh.

Hiện nay, người nước ngoài nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay. Sau thời gian cách ly 14 ngày, nếu có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, lao động nước ngoài mới được đến doanh nghiệp làm việc.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Nghị quyết này áp dụng đối với người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm: Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

Nghị quyết nêu rõ: Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng. Doanh nghiệp căn cứ quy định trên để tự xác định số thuế được giảm khi tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký và áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020.

Nghị quyết số 116/2020/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2020.

P.V/Báo Tin tức
Công nghệ đồng hành chống COVID-19 – Bài cuối: Khắc phục những mặt chưa hoàn hảo
Công nghệ đồng hành chống COVID-19 – Bài cuối: Khắc phục những mặt chưa hoàn hảo

Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, việc ứng dụng công nghệ mang lại cả cơ hội và rủi ro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN