Chuyên gia Nga đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam 

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Evghenhi Kobelev nhận định Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo bàn tròn “70 năm hợp tác Nga - Việt”, tại trụ sở Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga - RAN) ở thủ đô Moskva, ngày 20/1/2020. Ảnh: Trần Hiếu/Pv TTXVN tại LB Nga

Nhân Hội thảo “70 năm quan hệ Nga - Việt”, phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga đã gặp gỡ và trao đổi với nhà Việt Nam học kỳ cựu Evghenhi Kobelev, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAN), người có khá nhiều công trình nghiên cứu về Việt Nam và đã xuất bản nhiều cuốn sách về Việt Nam, quan hệ Việt Nam - LB Nga.

Ông Kobelev đã đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm chiến tranh, cũng như thời kỳ Đổi mới, phát triển kinh tế. 

Ông Vasilievich nhận định Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới. Thứ nhất, trong Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ có phe phái, duy nhất chỉ có đảng giải quyết mọi vấn đề đặt ra. Thứ hai là Đảng Cộng sản Việt Nam rất dân chủ, các thành viên trong đảng gọi nhau bằng tên, bằng từ đồng chí. Và thứ ba, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn gần gũi với nhân dân, và quan tâm tới nhân dân trước tiên, quan tâm tới chất lượng sống của người dân, các vấn đề xã hội cũng như nhiều vấn đề khác.

Trong 2 cuộc kháng chiến, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tìm ra đường hướng để chống lại những kẻ thù hùng mạnh nhất. Ông Vasilievich nhắc lại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng “Nay tuy châu chấu đá voi/Nhưng mai voi sẽ bị lòi ruột ra”. Việt Nam đã chiến thắng ở Điện Biên Phủ, mở đường cho việc ký hiệp định Geneva. Sau đó là cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Theo ông Vasilievich, trong cuộc chiến tranh này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành nhà tổ chức vĩ đại sức mạnh kháng chiến của dân tộc. Việc ký Hiệp định hòa bình Paris cho phép Đảng Cộng Việt Nam huy động toàn bộ lực lượng để giải phóng miền Nam. 

Đánh giá về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế, ông Kobelev lưu ý về kinh tế, Việt Nam gần như đã 20 năm phát triển kinh tế ở tốc độ cao, GDP tăng trưởng từ 6 - 7%/năm. Tốc độ tăng trưởng như vậy là rất cao trong khi nước Nga tăng trưởng kinh tế chỉ 1 - 1,5%. Điều này rõ ràng là nhờ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Duy Trinh (TTXVN)
Chuyên gia Nga đánh giá cao tinh thần chiến đấu và động lực mạnh mẽ của quân đội Việt Nam
Chuyên gia Nga đánh giá cao tinh thần chiến đấu và động lực mạnh mẽ của quân đội Việt Nam

Đánh giá về những người lính "Bộ đội Cụ Hồ", Giáo sư Vladimir Kolotov, Trưởng Khoa Lịch sử các nước phương Đông, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp St. Petersburg, khẳng định: "Quân đội Nhân dân Việt Nam có tinh thần chiến đấu rất cao, động lực mạnh mẽ và kinh nghiệm chiến đấu tốt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN