Chuyên gia Nga đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư

Việt Nam đã nổi lên như một trong những quốc gia thu hút sự quan tâm sâu rộng của giới đầu tư nhờ nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và doanh nghiệp có lợi nhuận cao.

Đây là đánh giá của Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Nga VTB Capital Investments, Phó Chủ tịch cao cấp VTB Vladimir Potapov về Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Việt Nam đang là "điểm đến" của các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Trao đổi với báo giới ngày 29/9, ông Vladimir Potapov  nhận định: "Vị trí địa lý, tài nguyên khoáng sản phong phú và nguồn lao động tạo cho Việt Nam khả năng phát triển kinh tế hiệu quả. Do đó, chúng ta đang thấy tiềm năng to lớn của Việt Nam để nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp và tăng trưởng nhanh chóng thị trường chứng khoán". 

Ông Potapov đánh giá trong quá trình cải cách kinh tế, Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng khi tăng trưởng kinh tế tăng tốc lên 6 - 7% mỗi năm, lạm phát xuống mức 2 - 3%, vay nước ngoài vẫn ở mức vừa phải. Yếu tố nhân khẩu học cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng kinh tế: trong tổng số dân 94 triệu người của Việt Nam, những người trẻ dưới 25 tuổi chiếm 41% dân số. Việt Nam có tài nguyên khoáng sản phong phú, và toàn bộ nền văn hóa khuyến khích tinh thần khởi nghiệp.

Cũng theo Phó Chủ tịch ngân hàng VTB, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nga, Việt Nam là một trong những “thị trường cận biên“ (frontier market) quan trọng. Đây là tên gọi của các thị trường chưa đạt được trạng thái “thị trường mới nổi” (emerging market) theo các tiêu chí hình thành các chỉ số, song trong tương lai gần có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Chuyên gia tài chính Nga cho rằng vốn hóa và doanh thu thị trường chứng khoán Việt Nam thấp hơn khoảng 10 lần so với Nga, nhưng việc chuyển sang một vị thế cao hơn có thể giúp thị trường này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong bối cảnh thực trạng kinh tế trì trệ và lãi suất thấp trên toàn cầu. Việt Nam có thể mất thêm  1- 2 năm nữa để được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Phương Oanh (TTXVN)
Thu hút đầu tư nước ngoài từ các thương vụ M&A
Thu hút đầu tư nước ngoài từ các thương vụ M&A

Trong bối cảnh hội nhập, nhất là khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, dòng vốn đầu tư nước ngoài có thể chuyển hướng "đổ" vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức; trong đó phải kể tới hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN