Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

* Tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản - JBIC

Ngày 9/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

PGS, TS, Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang những nét chính về hoạt động của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm gian phòng giới thiệu về đời sống, văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Nhiều năm qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã thực hiện tốt các chức năng: Nghiên cứu khoa học, sưu tầm, bảo quản, phục chế, trưng bày, trình diễn, để giới thiệu và giáo dục về những giá trị lịch sử - văn hóa của các dân tộc trong và ngoài nước; cung cấp tư liệu nghiên cứu về các dân tộc; đào tạo cán bộ nghiên cứu về nhân học bảo tàng và bảo tàng dân tộc học.

Tham quan các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việt Nam là nước có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có văn hóa đặc sắc riêng. Do vậy, việc xây dựng, giới thiệu những giá trị văn hóa của các dân tộc đến người dân trong nước và quốc tế hết sức quan trọng. Chủ tịch nước biểu dương những cố gắng của cán bộ, nhân viên bảo tàng trong những năm qua, cho rằng các bảo tàng chuyên đề cần đẩy mạnh nghiên cứu, thu thập, trình bày những nét đặc trưng để khách tham quan có thể cảm nhận được cội nguồn hình thành phát triển của mỗi dân tộc, qua đó có thể dự báo được tương lai của mỗi dân tộc. Chủ tịch nước khẳng định, trong các Nghị quyết của Đảng đã nhấn mạnh xây dựng Đảng là then chốt, kinh tế là trung tâm, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; trong xu thế hội nhập, càng cần phải quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực văn hóa. Ngoài đầu tư của Nhà nước, cần thực hiện xã hội hóa để thu hút đầu tư của các thành phần, mở rộng quy mô của Bảo tàng mang tầm khu vực và thế giới nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

* Chiều 9/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Fumio Hoshi, Phó Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản –JBIC.

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, ông Fumio Hoshi đã báo cáo với Chủ tịch nước về đánh giá của các doanh nghiệp Nhật Bản có đầu tư ra nước ngoài 20 năm trở lại đây trong ngành chế tạo, theo đó Việt Nam đứng thứ tư. Với những vị trí như vậy, cùng với xu hướng đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là một địa chỉ tin cậy.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Chính phủ Nhật Bản cũng như JBIC đã triển khai mạnh mẽ chính sách ủng hộ Việt Nam. Sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế tạo sẽ giúp Việt Nam giảm nhập siêu. Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực khắc phục những yếu kém về hạ tầng, giảm bội chi ngân sách, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu lại khu vực đầu tư công... Chủ tịch nước đề nghị JBIC với vai trò của mình, tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam...

Hoàng Giang - Minh Nguyệt

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản