Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống CH Cadắcxtan

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống CH Cadắcxtan

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước CH Cadắcxtan Nursultan Nazarbayev cùng các thành viên trong đoàn đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ngày 31/10, lễ đón chính thức Tổng thống nước CH Cadắcxtan Nursultan Nazarbayev đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.


 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ngài Nursultan Nazarbayev, Tổng thống CH Cadắcxtan. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống CH Cadắcxtan Nursultan Nazarbayev, tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Cadắcxtan N. Nazarbayev lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong không khí hữu nghị truyền thống, chân thành và cởi mở, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Cadắcxtan là nền móng vững chắc để hai bên tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong tình hình mới.

Hai bên nhất trí rằng, Việt Nam và Cadắcxtan đang đứng trước những cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống N. Nazarbayev đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam - Cadắcxtan, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng. Hai bên nhất trí cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đồng thời có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện đang ở mức thấp. Hai bên bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư của nhau vào các ngành kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, ngành khai khoáng, sản xuất hàng dệt may và giày dép; thành lập liên doanh chế biến cao su, rau quả, thủy hải sản, chăn nuôi, đóng gói chè, cà phê Việt Nam tại Cadắcxtan; tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng. Hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất.

Hai bên đã trao đổi và đạt được sự nhất trí cao về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị Lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Cadắcxtan, Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Cadắcxtan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cadắcxtan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Cadắcxtan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15/9/2009, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông Vận tải CHXHCN Việt Nam và Bộ Giao thông và liên lạc CH Cadắcxtan về hàng không dân dụng, Thỏa thuận hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Chính quyền thành phố Anmatư (Cadắcxtan).

Sau hội đàm và lễ ký kết các văn kiện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nazarbayev đã gặp phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

* Cùng ngày, Tổng thống CH Cadắcxtan Nursultan Nazarbayev và các thành viên trong đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ.

* Tối cùng ngày, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tổ chức chiêu đãi chào mừng Tổng thống CH Cadắcxtan Nursultan Nazarbayev và các thành viên trong đoàn.

* Chiều 31/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống Cộng hòa Cadắcxtan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ngài Tổng thống Nursultan Nazarbayev, coi đó là biểu hiện tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu của nhân dân Cadắcxtan dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Cadắcxtan đã đạt được trong những năm vừa qua, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ngài Tổng thống, Cadắcxtan sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Tổng Bí thư cũng thông báo với Tổng thống Nursultan Nazarbayev một số nét khái quát về tình hình Việt Nam gần đây, về đường lối đổi mới và những kết quả của Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Cadắcxtan.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cadắcxtan. Tổng Bí thư đã cảm ơn về lời mời.

* Chiều 31/10, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống CH Cadắcxtan.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng ngài Tổng thống Cadắcxtan Nursultan Nazarbayev thăm chính thức Việt Nam; coi đây là biểu hiện sinh động, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Cadắcxtan lên tầm cao mới.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tán thành với đề xuất của ngài Nursultan Nazarbayev về việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước, tiếp nối tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và các nước thuộc Liên Xô trước đây. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề xuất, bên cạnh hợp tác kinh tế, hai nước cần đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Là thành viên ASEAN, Việt Nam sẽ tạo điều kiện để Cadắcxtan tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN. Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Đồng tình với đề xuất của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Tổng thống Cadắcxtan mong muốn hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là trao đổi lưu học sinh, qua đó mở rộng việc giao lưu, trao đổi văn hóa, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản