Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ hạ thủy Giàn khoan tự nâng 90 m nước, Giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh

Chiều 10/9, tại khu cảng Dầu khí Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam long trọng tổ chức lễ hạ thủy và gắn biển công trình Giàn khoan tự nâng 90m nước, Giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh. Đây là những dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, kinh tế và an ninh quốc gia, đồng thời chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2011).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi lễ hạ thủy và gắn biển công trình Giàn khoan tự nâng 90 m nước, Giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh. Ảnh: TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, địa phương; đại diện Đại sứ quán Nga, Tổng lãnh sự quán Nga đã dự lễ.

Giàn khoan tự nâng 90 m nước là công trình cơ khí trọng điểm Quốc gia lần đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) là đơn vị thành viên của PVN làm tổng thầu EPC. Giàn khoan tự nâng 90 m nước có trọng lượng lên tới 12 ngàn tấn, chiều dài chân là 145 m, hoạt động ở độ sâu 90 m nước và chiều sâu khoan đến 6,1 km. Giàn có thể chịu đựng được sức gió tương đương bão cấp 12 và chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Công trình được Cơ quan đăng kiểm Hàng hải Hoa Kỳ - ABS cấp chứng chận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sự kiện này khẳng định Việt Nam trở thành một trong 3 nước khu vực châu Á và là một trong mười nước trên thế giới chế tạo được giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Giàn khai thác khí Mộc Tinh cũng là một công trình cơ khí trọng điểm quốc gia do một đơn vị trong nước là Công ty Cổ phần kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí (PVC-MS) thi công, chế tạo. Đây là giàn khoan lớn nhất từ trước tới nay được chế tạo tại Việt Nam với tổng trọng lượng chân đế và khối thượng tầng hơn 14.000 tấn, trong đó, phần chân đế có chiều cao tới 136 m và trọng lượng hơn 11.000 tấn.

Trước những thành công trên, ngay tại buổi lễ, Liên doanh dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro đã ký hợp đồng đặt PV Shipyars đóng mới một giàn khoan tự nâng 90 m nước mới. Như vậy, đây sẽ là giàn khoan tự nâng hiện đại thứ 2 do PV Shipyard thực hiện. Ngoài ra, Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) cũng chính thức ký bàn giao cho Liên doanh dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro tàu chứa dầu FSO5 có khả năng chứa tới 150 ngàn tấn. Đây là tàu do PTSC đầu tư đóng mới và do Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (thuộc tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin) thi công. Đây được xem là kho nổi chứa dầu lớn nhất được đóng tại Việt Nam hiện nay.

Đoàn Mạnh Dương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản