Chia sẻ kinh nghiệm quản lý ngân sách và thuế giữa Đức - Việt Nam

Ngày 14/1, đoàn công tác của Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban, dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức, Bộ Tài chính Liên bang Đức và Ủy ban Tài chính Quốc hội Liên bang Đức.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác làm việc với Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức tại Berlin.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Nguyễn Hữu Quang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội, Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính cùng đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ. 

Thông qua các buổi làm việc, các nhà quản lý và chuyên gia của Đức trong lĩnh vực tài chính và thuế đã chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm cũng như chính sách trong việc quản lý ngân sách và thuế ở cấp liên bang cũng như tiểu bang tại Đức. Một số vấn đề được các nhà quản lý và chuyên gia đề cập sâu bao gồm quản lý thuế và tài chính ở Đức, dự báo số thu thuế, chính sách thuế ở Đức cũng như Liên minh châu Âu, quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử, khuôn khổ pháp lý trong quản lý thuế ở Đức...  

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Đức Hải tặng quà lưu niệm cho Tiến sĩ Rolf Bösinger, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính Liên bang Đức.

Với những vấn đề nêu trên, đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung chuyên sâu, đặt ra những bài toán thực tiễn, qua đó học hỏi kinh nghiệm và cách thức quản lý của Đức để từ đó chọn lọc, áp dụng vào thực tế quản lý vấn đề ngân sách và thuế tại Việt Nam. 

Trước đó, đoàn đã đến thăm và trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã thông báo với đoàn những nét chính về hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, cộng đồng người Việt tại Đức cũng như một số tiềm năng và kết quả trong hợp tác quan hệ giữa Việt Nam và Đức. Cũng trong chương trình làm việc tại Đức, đoàn công tác của Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội đã thảo luận với đại diện bang Hessen để tìm hiểu một số vấn đề, trong đó có vai trò của các bang trong quản lý thuế và ngân sách.

Tin, ảnh: Phạm Thắng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản