Cáo buộc tàu Việt Nam đâm va tàu Trung Quốc không có cơ sở

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ bản tiếng Việt ngày 9/6 dẫn phát biểu của Giáo sư Carl Thayer nêu rõ rằng con số mà Bắc Kinh đưa ra là hoàn toàn vô căn cứ. Tại thực địa ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, số lượng tàu của Trung Quốc, bao gồm cả tàu hải giám, tàu cá và tàu quân sự, đều đông gấp nhiều lần so với số lượng tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam.

 

Hơn nữa, cho tới nay, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục bằng hình ảnh về việc tàu Việt Nam tìm cách tấn công tàu của họ. Trong khi Việt Nam đã công bố các hình ảnh rõ ràng cho thấy tàu Trung Quốc hung hăng, liên tiếp va húc và đâm chìm tàu cá của Việt Nam.

 

Theo ông Thayer, các phát biểu vu khống của phía Trung Quốc là cách thức điển hình mà Bắc Kinh thường sử dụng để lật ngược sự thật.

 

Về thông cáo ngày 9/6 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Giáo sư Thayer cũng cho rằng Bắc kinh đã cho thấy rõ sự mâu thuẫn của mình khi một mặt tuyên bố các giải pháp cho tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Động là cần dựa theo luật pháp quốc tế, trong khi mặt khác lại đồng thời khắng định sẽ không lùi bước và không áp dụng bất cử giải pháp nào được nêu ra.

 

Nhận định về các cách hành xử của Trung Quốc tại Biển Đông gần đây, Giáo sư Thayer cho rằng những động thái đó biểu thị tham vọng và ý đồ của Bắc Kinh nhằm khẳng định chủ quyền tại Biển Đông. Theo ông, Việt Nam cần áp dụng những bước đi khôn ngoan để bảo vệ chủ quyền, tiếp tục huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

 

Cũng trong ngày 9/6, nhiều tờ báo của Philippines đã đồng loạt đưa tin chỉ trích tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

 

Các tờ báo dẫn lập luận của Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio T. Carpio, tố cáo việc Bắc Kinh ngụy tạo các căn cứ lịch sử để biện bạch cho đòi hỏi chủ quyền phi lý của mình.

 

Dựa trên “những chứng cứ lịch sử” từ chính các bản đồ cổ của Trung Quốc cùng bản đồ của Philippines và các nước khác, ông Carpio đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền đường chín đoạn của Trung Quốc, coi đây là sự dối trá trắng trợn của Trung Quốc.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Hải Thanh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản