Các địa phương thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Sở Y tế Quảng Bình cho biết, sau 10 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng, đến chiều 31/7 tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), ngành Y tế địa phương và các đơn vị chức năng ghi nhận một trường hợp là tài xế chạy xe đường dài người Hải Dương dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phong tỏa một số khu vực ở Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Ảnh: TTXVN phát

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình và các đơn vị, địa phương liên quan đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp dương tính nói trên là Tr.V.T (trú tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, Hải Dương), là lái xe chở hàng tuyến Lạng Sơn - Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Sáng 31/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình nhận thông báo vợ của anh Tr.V.T ở Hải Dương cũng dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi nhận được thông báo, ngành Y tế Quảng Bình đã nhanh chóng cách ly lái xe Tr.V.T; phong tỏa tạm thời khách sạn và lấy mẫu xét nghiệm lái xe này cùng tất cả mọi người trong khách sạn (nơi lái xe nghỉ).

Đến chiều 31/7, Tr.V.T có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương chuyển bệnh nhân này về Bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Bình để cách ly, điều trị; đồng thời phong tỏa một số khu vực và chỉ định lấy mẫu giám sát ở Cửa khẩu quốc tế Cha Lo; khoanh vùng, vệ sinh, phun khử khuẩn những nơi liên quan. Hiện sức khỏe của Tr.V.T vẫn mệt mỏi, có ho, không khó thở, không giảm hoặc mất khứu giác.

Qua công tác điều tra, truy vết, đơn vị đã phát hiện 45 trường hợp F1 và khẩn trương tiến hành các biện pháp cách ly tập trung; triển khai công tác phòng, chống dịch theo quy định. Ngành Y tế Quảng Bình cũng đã thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh: Lạng Sơn, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An để phối hợp điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Đơn vị cũng tiếp tục điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp F1, F2 và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch an toàn.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: Nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt ở khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo nắm và bám chắc địa bàn, triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; duy trì thường xuyên, liên tục lực lượng thực hiện nhiệm vụ, nhất là tại 2 chốt ở khu vực cửa khẩu.

Bên cạnh đó tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát địa bàn, người, phương tiện khi qua lại khu vực cửa khẩu; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch. Các tài xế và công dân khi làm thủ tục tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo sẽ được thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; cùng phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp dịch tễ và cách ly tạm thời các trường hợp liên. Đồng thời chỉ đạo đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ COVID-19 tại khu vực cửa khẩu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức phòng tránh dịch cho người dân khu vực biên giới an toàn, đảm bảo.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng lấy mẫu, truy vết các trường hợp liên quan. Ảnh: TTXVN phát

* Theo Sở Y tế Hải Phòng, tối 31/7, thành phố ghi nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là anh L.V.S, sinh năm 1971, lái xe container, thường trú tại phường Trại Lẻ, Kênh Dương, Hải Phòng. Ngành y tế và chính quyền địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; điều tra truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2 và phun thuốc khử khuẩn, xử lý ổ dịch, phong tỏa khu vực nhà của anh L.V.S.

Theo thông tin ban đầu về lịch trình di chuyển tiếp xúc của anh L.V.S, ngày 22- 25/7 anh ở bãi Đạt Phát (Lạng Sơn) và trả hàng tại Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) vào ngày 25/7. Trong ngày 26 và 27/7, anh L.V.S lấy mẫu xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Lạng Sơn, kết quả là âm tính. Đến 14 giờ ngày 27/7, anh L.V. S lái xe về Hải Phòng, đỗ xe tại cổng số 1, Cảng Hải Phòng, sau đó đi xe máy về nhà. Ở nhà anh tiếp xúc với vợ và con. Từ ngày 28 đến ngày 30/7, anh sinh hoạt tại gia đình và có ra ngoài phục vụ nhu cầu cá nhân. Đến đêm 30/7. anh thấy toát mồ hôi, ngứa họng.

Sáng 31/7, anh L.V.S. đến Viện Y học biển làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 và có kết quả dương tính. Kết quả làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR cũng là dương tính. Sau khi có kết quả, trường hợp này được đưa cách ly ngay tại Bệnh viện Việt Tiệp 2.

* Theo báo cáo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, từ 17 giờ ngày 30 đến 17 giờ ngày 31/7, trên địa bàn thành phố Nha Trang ghi nhận 146 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc hiện nay tại thành phố này lên 809 ca. Đây cũng là ngày có số ca mắc cao nhất tại đây và số ca mắc trong cộng đồng lên đến 96 ca.

Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang nhận định, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc phát hiện trong cộng đồng tăng, nguồn lây nhiễm khó truy vết, khó xác định. Kể từ ngày 31/7 trở đi cho đến khi có thông báo mới, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang yêu cầu người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, ngoại trừ các trường hợp thực hiện công vụ, phòng chống dịch và các trường hợp khác có quy định cụ thể.

Cùng ngày, thành phố Nha Trang cũng đã tiến hành phong tỏa tạm thời 11 xã, phường có nguy cơ rất cao để tiến hành thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 gồm: Phước Đồng, Vĩnh Trường, Vĩnh Hiệp, Ngọc Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vạn Thắng, Vạn Thạnh.

Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang đã chỉ đạo Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các điểm chốt trực (theo khu vực) đảm bảo kiểm soát được việc đi lại của người dân tại khu vực phong tỏa tạm thời; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây mất ổn định xã hội.

Tính đến 17 giờ ngày 31/7, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 2.177 ca mắc COVID-19. Chiều 31/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định điều chỉnh mức áp dụng giãn cách xã hội từ Chỉ thị số 15 sang Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Võ Dung - Minh Thu - Tiên Minh (TTXVN)
Gia Lai kêu gọi người dân không nên tự phát trở về địa phương
Gia Lai kêu gọi người dân không nên tự phát trở về địa phương

Trước tình trạng công dân tại các địa phương, vùng dịch di chuyển bằng phương tiện cá nhân về tỉnh Gia Lai rất đông trong khi các khu cách ly trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng quá tải, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đề nghị người dân vận động con em, người thân bình tĩnh, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của địa phương nơi đang sinh sống, hạn chế trường hợp tự phát về tỉnh trong thời gian này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN