Các đại biểu Quốc hội tán thành cao về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thống kê

Đại biểu Đào Chí Nghĩa, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ khẳng định sự cần thiết của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Thống kê lần này nhằm đảm bảo công tác thực hiện thống kê quốc gia tương thích, phù hợp thông lệ quốc tế.

Đồng thời, diễn biến của đời sống kinh tế - xã hội phát triển một cách nhanh chóng và phong phú trên các lĩnh vực, vì vậy, công tác thống kê cần đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời cho hoạt động hoạch định chính sách, quản lý điều hành kinh tế - xã hội đất nước trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên thảo luận tại điểm cầu Nhà Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Cụ thể, đại biểu Đào Chí Nghĩa tán thành việc sửa đổi, bổ sung khoản 6 Điều 17 và điểm d khoản 2 Điều 48 nhằm đảm bảo việc ban hành thực hiện nội dung thống kê được thống nhất từ Trung ương đến địa phương; trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xác lập và công bố, tránh thực trạng một số nơi, một số địa phương cung cấp những con số khác nhau, khó khăn cho việc truy cập, gây ra dư luận không đồng tình trong đánh giá của cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, đại biểu cũng tán thành quy định giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương liên quan trình Chính phủ ban hành nội dung chỉ tiêu thống kê Tổng sản phẩm cả nước (GDP), tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố (GRDP) vì đây là những chỉ tiêu quan trọng, phản ánh thực trạng kinh tế của quốc gia, của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Việc thống nhất quản lý thông tin này sẽ khắc phục được tình trạng chênh lệch số liệu GDP - GRDP giữa Trung ương và địa phương. Quy định này cũng đảm bảo chất lượng số liệu thống kê, kỳ hạn thực hiện biên soạn và báo cáo số liệu; nâng cao trách nhiệm phối hợp trong việc biên soạn giữa các bộ, ngành và địa phương; bảo đảm tính phù hợp và thống nhất giữa số liệu GDP, GRDP cùng các chỉ tiêu khác có liên quan như giá trị sản xuất (GO), chi phí trung gian (IC), giá trị tăng thêm (VA), chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác…

Việc quy định Chính phủ thống nhất ban hành nội dung chỉ tiêu thống kê còn xác định rõ trách nhiệm của cơ quan thống kê Trung ương và cơ quan thống kê cấp tỉnh cũng như trách nhiệm phối hợp của thống kê bộ, ngành có liên quan trong việc cung cấp và sử dụng các thông tin thống kê cho công tác biên soạn, điều chỉnh GDP, GRDP thường xuyên, định kỳ là đúng đắn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ cũng tán thành sự cần thiết sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Thống kê như đã được trình bày chi tiết trong Tờ trình của Chính phủ cũng như phân tích trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Phương, trong quá trình hội nhập thì việc xác định các chỉ số thống kê rất quan trọng, vừa phải tương đồng với một số quốc gia để so sánh, đánh giá và minh bạch hóa thông tin. Đại biểu Nguyễn Thanh Phương cũng thống nhất với việc giao Chính phủ ban hành nội dung chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, đồng thời, thống nhất với đề xuất định kỳ 5 năm rà soát và đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước GDP, báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương cho rằng, khi Luật có hiệu lực thực hiện thì cần tính toán lại GDP ngay để làm mốc tính toán cho các lần sau. Bởi GDP của nước ta hiện nay chưa sát với thực tế nên cần tính toán lại sớm. Tại Quốc hội khoá XIV cũng đã có đại biểu kiến nghị tính toán lại GDP...

Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, đại biểu Nguyễn Văn Thuận, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, cho biết, việc sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự là cần thiết. Bởi việc sửa đổi, bổ sung là tiếp tục hoàn thiện, thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về bố trí Công an xã chính quy

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thuận, hiện nay, Công an xã là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn xã. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID -19 diễn biến phức tạp thì Công an xã càng có vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cần thiết phải xử lý ngay vụ việc tại địa bàn cơ sở. Do đó, việc bổ sung quy định về trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã trong Bộ luật Tố tụng hình sự sẽ tăng cường vai trò của Công an xã, đồng thời, giảm tải khối lượng công việc cho Cơ quan điều tra Công an cấp huyện giải quyết khó khăn, vướng mắc cấp bách trong hoạt động điều tra hình sự từ địa bàn cấp cơ sở.

Riêng đối với Công an thành phố Cần Thơ, nếu bổ sung thẩm quyền xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm Công an phường, thị trấn) thì Công an thành phố Cần Thơ đủ điều kiện đảm bảo được. Bởi Công an thành phố đã quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05 của Bộ trưởng Bộ Công an và các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về xây dựng Công an xã chính quy. Đồng thời, Công an thành phố Cần Thơ đã hoàn thành bố trí Công an chính quy bổ nhiệm chức danh Công an xã, trong đó, đã bố trí 238 đồng chí cho 41 xã, thị trấn. Trong số này, có 37,4% số đồng chí đã từng là điều tra viên hoặc cán bộ điều tra được tăng cường về Công an xã.

Mặt khác, 100% các đồng chí tăng cường về Công an xã đã được tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ, trong đó có nghiệp vụ về quy trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2021, lực lượng Công an xã chính quy đã tiếp nhận 32% tổng số tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Công an thành phố. Ngay sau khi tiếp nhận, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng chuyển Cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý đúng theo quy trình pháp luật, góp phần quan trọng cho Công an thành phố giải quyết đạt trên 90% tố giác, tin báo về tội phạm...

Ngọc Thiện (TTXVN)
Bên lề Quốc hội: Để bảo hiểm trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế
Bên lề Quốc hội: Để bảo hiểm trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế

Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV tiến hành cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) với nhiều nội dung điều chỉnh, bổ sung liên quan đến chính sách phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm, quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, quỹ bảo vệ người được bảo hiểm... Bền lề kỳ họp sáng 25/10, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu liên quan đến các nội dung này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN