Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Sau thời gian gần 2 tháng, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè đã mang lại nhiều kết quả tích cực và được người dân đánh giá cao. Các băng rôn, áp phích quảng cáo, việc xây dựng cơi nới vỉa hè, lòng đường, bán hàng rong, hàng ăn, hàng nước dưới lòng lề đường được đưa về đúng vị trí, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, trả lại lòng đường để lưu thông.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 3/4, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao thời gian qua kết quả của chiến dịch dọn dẹp vỉa hè đã được tập trung cao độ không những ở Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh mà còn lan tỏa ra các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác. 

Lực lượng chức năng tiến hành phá bỏ phần diện tích của cửa hàng lấn chiếm vỉa hè trên phố Lương Định Của (Hà Nội). Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

“Quản lý hè đường là trách nhiệm của chính quyền các cấp, trong đó có chính quyền tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường, thị trấn. Chủ trương này không phải bây giờ mới làm. Chúng ta đã làm nhiều năm nhưng khi giải tỏa vỉa hè xong thì lại tái lấn chiếm. Do đó, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là các địa phương, cần thực hiện đồng bộ chiến dịch”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, cùng với việc duy trì kỉ cương, lập lại trật tự hè phố cần bảo đảm cuộc sống mưu sinh cho người dân. Nhiều địa phương có cách làm linh hoạt khác nhau để thực hiện việc này.

“Có những địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có nơi quy định một số tuyến đường, phố để người dân tiếp tục bán những sản phẩm hoặc tạo những chợ để người dân vào chợ bán sản phẩm từ mớ rau, quả trứng, con gà; có nơi quy định giờ bán ăn sáng, giờ bán ăn tối trên một số tuyến đường…”, Bộ trưởng dẫn chứng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng không đồng tình với việc dư luận cho rằng, cùng với việc dọn dẹp vỉa hè dẫn tới phá các công trình làm ảnh hưởng cảnh quan.

“Lòng lề đường công cộng là do chính quyền quản lý, các hộ, tổ chức cá nhân xây lấn chiếm lòng, lề đường đều bị phá bỏ và không loại trừ cơ quan, tổ chức nào. Việc xây bậc tam cấp trước đây không phá bỏ được nhưng bây giờ các tỉnh, thành phố đã ra quân đồng loạt và thực hiện rất nghiêm, từ đó có thể đồng thuận và bây giờ việc này đã lan tỏa ra người dân và người dân đã tự giác dọn dẹp để chuyển lòng, lề đường cho chính quyền quản lý”, Bộ trưởng giải thích.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu: “Chúng ta không nên chỉ đặt vấn đề cưỡng chế để giải phóng vỉa hè, quan trọng hơn là giáo dục cho người dân và thành lập những tổ kiểm tra để giám sát thực hiện. Các địa phương cần cương quyết không để lấn chiếm lại lòng đường, tạo cảnh quan đô thị, đẹp hơn, văn minh hơn”.

Thu Hường/Báo Tin Tức
Lập lại trật tự vỉa hè, tiểu thương vắt óc 'tính kế' thích nghi
Lập lại trật tự vỉa hè, tiểu thương vắt óc 'tính kế' thích nghi

Thuê nhà vài ba mét vuông hay chui vào ngõ ngách là những cách mà tiểu thương buôn bán trên vỉa hè tính đến để "sống sót" trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè đang diễn ra tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN