Bộ trưởng Bộ TN&MT: Thủy điện bị vỡ tại Lào chưa làm dâng nước lớn phía Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, đập thủy điện bên Lào vừa bị vỡ nằm trên nhánh phụ, cách nhánh chính khoảng 200km, cách Việt Nam khoảng 700km.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu, Đông nam Lào, Văn phòng Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam đã nắm được đầy đủ thông tin bên phía Lào.
 
Đây là nhà máy thủy điện quy mô trung bình, công suất khoảng 500MW; khả năng tích nước trên 1 tỷ m3 và nằm ở dòng nhánh, không phải trên dòng chính. Từ dòng nhánh này ra dòng chính khoảng 200km.

Cứu hộ người dân bị lũ tại Sanamxay. Ảnh: KPL

Sự cố thủy điện bị vỡ đập này cách Việt Nam khoảng gần 700km. Mực nước dâng lên bên phía Việt Nam theo đánh giá sơ bộ ban đầu chưa lớn, vẫn tiếp tục theo dõi. Việc trước mắt là cứu hộ cứu nạn, sẽ có những thông báo để người dân Việt Nam biết để cùng chia sẻ với nhân dân Lào.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay: trong các thỏa thuận sông Mê Công có quy định liên quan phải tham vấn trước về những công trình xây dựng trên dòng sông này. Chúng ta đã có nhiều nghiên cứu chung của các thành viên trong ủy hội liên quan đến tác động tổng hợp từ những công trình ở thượng nguồn; nhiều nước cũng có những hỗ trợ tham gia.

Toàn cảnh vụ vỡ đập thủy điện khiến hàng trăm người mất tích ở Lào. Ảnh: Vietnamplus

Việt Nam cũng nghiên cứu độc lập đánh giá tác động tổng hợp của hệ thống các bậc thang quy hoạch các nhà máy thủy điện ở thượng lưu các nước để từ đó đưa ra các tham vấn cụ thể đối với từng nhà máy thủy điện một.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đập thủy điện Sepien Senamnoi đang trong giai đoạn tích nước, chưa vận hành. Các nước thành viên sẽ nghiên cứu xem nguyên nhân xảy ra sự cố là gì, ở đâu.
 
Đập thủy điện Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, dung tích chứa trên 1 tỷ m3. Đập thuỷ điện này bị vỡ trong giai đoạn đang thi công, nhà máy này dự kiến bán điện chủ yếu cho Lào. Tổng đầu tư khoảng hơn 1 tỷ USD, thực hiện theo hình thức BOT, chủ đầu tư là liên doanh giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Lào.

Thảm họa xảy ra vào tối ngày 23/7. Ước tính 5 tỷ m3 nước từ đập thủy điện đã đổ ra khu vực xung quanh khiến nhiều người chết và hàng trăm người mất tích. Nước đã cuốn trôi ít nhất 6 ngôi làng và khoảng 6.600 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.
 

Trang Thu/Báo Tin tức
Vỡ đập Thủy điện ở Lào không ảnh hưởng nhiều diễn biến lũ tại ĐBSCL
Vỡ đập Thủy điện ở Lào không ảnh hưởng nhiều diễn biến lũ tại ĐBSCL

Ngày 25/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể trước tình hình thiên tai trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, nhất là sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy (Lào).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN