Vỡ đập Thủy điện ở Lào không ảnh hưởng nhiều diễn biến lũ tại ĐBSCL

Ngày 25/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể trước tình hình thiên tai trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, nhất là sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy (Lào).

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin một số nội dung về sự cố vỡ đập tại Lào như sau: Mưa lớn dài ngày bởi ảnh hưởng của bão Sơn Tinh đã khiến lũ lụt trở nên nghiêm trọng ở nhiều khu vực của Lào.
 
Sự cố vỡ xảy ra tại một đập phụ tại hồ Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy đang trong giai đoạn tích nước xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 23/7/2018. Đập Thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy (Lào) nằm trên 2 tỉnh Champasack và Attapeu, thuộc lưu vực sông Sekong, gồm hai đập chính là: Đập Xe-Pian và Đập Xe-Namnoy. Công trình được khởi công từ tháng 2/2013, dự kiến bắt đầu phát điện thương mại vào năm 2019.

Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ ngày 24/7. Ảnh: THX/TTXVN.

Theo thông tin ban đầu, việc đập Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy bị vỡ đã gây ngập lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu, khiến một số người chết và mất tích; hàng nghìn người hiện đang không có nhà để ở. Ngày 24/7/2018, Chính phủ Lào đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại huyện Samathay, tỉnh Attapeu.

Theo báo cáo số 1 của Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA) mưa lũ đã khiến 41 huyện, 349 ngôi làng, 3452 gia đình bị ảnh hưởng; hơn 200 ngôi nhà bị phá huỷ và phá huỷ hoàn toàn; nhiều hạ tầng giao thông bị hỏng. Tại tỉnh Attapeu, hệ thống nước sạch đã bị cắt; cách duy nhất để di chuyển đến vùng bị ảnh hưởng là bằng thuyền. Chính phủ Lào đã tích cực huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả và hàng nghìn người cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam cho biết, do ảnh hưởng của vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy dòng chảy về đồng bằng sông Cửu Long có thể gia tăng, dự báo mực nước tại Tân Châu có thể gia tăng 7 - 10cm vào cuối tuần (ngày 27 - 28/7). Như vậy không làm ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến lũ trên đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, mực nước lũ trên khu vực đồng bằng sông Cửu Long gia tăng tự nhiên đến giữa tháng 8/2018 và đạt đỉnh khoảng 3,2m tại Tân Châu.

Đây là các thông tin sơ bộ, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố để có những ứng phó kịp thời.

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24 - 25/7, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã có điện thăm hỏi gửi tới các đồng chí lãnh đạo CHDCND Lào.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chủ trì họp với các cơ quan hữu quan để nhận định tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ, ứng phó.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Trung tâm AHA căn cứ trên nhu cầu thực tế, ngày 25/7/2018, đã ưu tiên điều động các thành viên Nhóm đánh giá nhanh và ứng phó khẩn cấp của ASEAN từ Thái Lan, có thể sử dụng được ngôn ngữ tiếng Lào thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường. Các cán bộ Tổng cục Phòng chống thiên tai đã được đào tạo sẵn sàng hỗ trợ ứng phó khi cần thiết.

Quân khu 5 cũng đã cử lực lượng và phương tiện kỹ thuật sang hỗ trợ khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã, đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến và tính toán về khả năng tác động tới Việt Nam; liên hệ chặt chẽ với Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN, sẵn sàng gửi cán bộ kĩ thuật và lực lượng tham gia Nhóm đánh giá nhanh và ứng phó khẩn cấp của ASEAN để hỗ trợ Lào khi được yêu cầu.
 
Thắng Trung/TTXVN
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Thái Lan viện trợ 147.000 USD cho các nạn nhân
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Thái Lan viện trợ 147.000 USD cho các nạn nhân

Ngày 25/7, Chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã cấp khoản tiền mặt viện trợ trị giá 5 triệu baht (tương đương 147.000 USD) cho các nạn nhân trong sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu của Lào.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN