Bộ Giao thông Vận tải lên tiếng về sự cố kỹ thuật của chuyến bay VJ513

Liên quan đến chuyến bay VJ513 của Hãng hàng không Vietjet Air từ Nội Bài đi Đà Nẵng ngày 26/12 gặp sự cố kỹ thuật, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho hay, Bộ đã nắm được vụ việc và đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm rõ nguyên nhân.

Chú thích ảnh
Máy bay Vietjet Air. Ảnh: TTXVN

Đề cập đến tình trạng gần đây liên tục xảy ra các sự cố hàng không, Bộ Giao thông Vận tải cần đưa giải pháp nào để hạn chế tình hình này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, trách nhiệm quản lý nhà nước về quản lý hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không tham mưu cho Bộ các giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Để biết cụ thể hơn các giải pháp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị phóng viên liên hệ với Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng. Tuy nhiên, dù đã liên hệ nhiều lần qua điện thoại nhưng đến chiều 26/12 phóng viên vẫn chưa liên lạc được với ông Thắng.

Đến thời điểm này, Cục Hàng không Việt Nam cũng chưa có thông tin chính thức về chuyến bay VJ513 của Hãng hàng không Vietjet Air từ Nội Bài đi Đà Nẵng ngày 26/12 gặp sự cố kỹ thuật.

Trước đó, đại diện Hãng hàng không Vietjet Air cho hay, chuyến bay VJ513 của Hãng dự kiếnn khởi hành từ Hà Nội đi Đà Nẵng lúc 06h00. Sau khi phát hiện có cảnh báo kỹ thuật, cơ trưởng quyết định tạm dừng chuyến bay để kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, tàu bay đủ điều kiện đưa vào khai thác trở lại, tất cả các hành khách trên chuyến bay VJ513 tiếp tục hành trình lúc 9h02 cùng ngày. 

Đại diện Vietjet Air cho hay, tình huống chuyến bay bay tạm hoãn để kiểm tra kỹ thuật cũng thường gặp trong hoạt động khai thác đối với các hãng hàng không và chiếm khoảng 0,25 lần/1.000 chuyến bay của các hãng trên thế giới. An toàn của hành khách luôn được đặt lên hàng đầu. Mỗi cảnh báo, dù là nhỏ nhất, đều phải được kiểm tra, xử lý đúng qui trình. Hãng hàng không Vietjet Air mong hành khách thông cảm về tình huống mang tính đặc thù ngành nghề này.

Trong vòng 2 ngày qua đã xảy ra 3 sự cố liên quan đến Hãng hàng không Vietjet Air. Về vụ việc chuyến bay VJ689 của hãng hàng không Vietjet Air ngày 25/12  hạ nhầm xuống đường cất hạ cánh chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh trong cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải đã phải có công văn hoả tốc yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khẩn trương điều tra, khắc phục sự cố chuyến bay VJ689. Bộ Giao thông Vận tải đánh giá sự cố này đã uy hiếp an toàn hàng không nghiêm trọng.

Để kịp thời khắc phục sự cố và đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn hàng không, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn thoát hiểm hành khách, thực hiện các giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách. Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam thành lập tổ điều tra sự cố để tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố đối với chuyến bay VJ689 ngày 25/12 của hãng hàng không Vietjet Air, nhanh chóng báo cáo điều tra để công khai nguyên nhân sự cố.

“Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, hãng hàng không VJA khẩn trương đưa tàu bay ra khỏi đường cất hạ cánh an toàn, khắc phục sự cố hỏng mặt đường cất hạ cánh (nếu có)”, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo và yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khẩn trương phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Vietjet Air khắc phục sự cố để giảm thấp nhất ảnh hưởng đến việc khai thác tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Đối với hãng hàng không Vietjet Air, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khẩn trương phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách; điều tra, xác định nguyên nhân sự cố.

Trong ngày 25/12, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã vào Cam Ranh trực tiếp chỉ đạo Tổ điều tra sự cố. Ngay sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định đình chỉ tổ bay VJ689 phục vụ điều tra; đình chỉ công tác đối với người chịu trách nhiệm chính của Vietjet liên quan đến việc khai thác; dừng tăng chuyến đối với hãng hàng không Vietjet Air để rà soát đánh giá lại vấn đề khai thác; thực hiện giám sát đặc biệt với Vietjet Air tại 4 cảng hàng không quốc tế là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh và Đà Nẵng.

Quang Toàn (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản