Bệnh viện 108 khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam

Ngày 17/12, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 đã khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam.

Công trình góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ của một bệnh viện hạng đặc biệt trong công tác khám, chữa bệnh cho các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Cụm công trình Trung tâm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện trung ương Quân đội 108, sau hơn bảy năm xây dựng (từ tháng 7/2012), cụm công trình tòa nhà trung tâm của Bệnh viện trung ương Quân đội 108 chính thức được đưa vào hoạt động. Theo đánh giá, đây là một công trình mang tầm cỡ quốc tế khi công năng của cụm công trình được bố trí khoa học, đồng bộ, hệ thống kỹ thuật sử dụng các công nghệ tiên tiến để công trình có giá trị lâu dài, bền vững.

Cụm tòa nhà Trung tâm gồm ba tòa nhà (hai tòa 22 tầng cao 108m, một tòa cao 10 tầng) với tổng diện tích sàn 150.000m2 quy mô 2.000 giường bệnh (trong tình huống khẩn cấp có thể tăng lên thành 4.000 giường). Các phòng bệnh được bố trí như khách sạn, có cửa sổ hướng nhìn ra sông Hồng hoặc nhìn ra thành phố, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Với định hướng lấy người bệnh làm trung tâm, bệnh viện đã trang bị nhiều thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, được nhập khẩu từ các nước như: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…, nhằm mang đến sự hài lòng cho người bệnh khi khám, chữa bệnh tại đây.

Đến thời điểm này, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 là bệnh viện duy nhất ở Việt Nam có 50 phòng mổ áp lực dương, trong đó 45 phòng mổ tiêu chuẩn, 5 phòng mổ ghép tạng và phòng mổ Hybrid. Ở phòng hybrid, bệnh viện trang bị robot chụp mạch can thiệp.

Tại tòa nhà mới phục vụ khám chữa bệnh này, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 đã đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động. Hệ thống xét nghiệm tự động thực hiện 3.600 test một giờ. Máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm một giờ. Hệ thống xét nghiệm tự động này giúp nâng cao chất lượng xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu về số lượng xét nghiệm ngày càng tăng, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả của người bệnh.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ sỹ quan Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Là bệnh viện tuyến cuối của quân đội và một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, trung bình mỗi ngày Bệnh viện trung ương Quân đội 108 tiếp nhận khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám. Năm 2018, Bệnh viện đã khám và điều trị cho gần một triệu lượt người bệnh.

Để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh và tăng hiệu suất trong khám chữa bệnh, Bệnh viện trang bị hệ thống vận chuyển bằng khí vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3 đến 5 kg với vận tốc trung bình 5 m/s. Các ống của hệ thống được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm dựa trên số liệu của các trạm. Hệ thống vận chuyển bằng khí sử dụng các hệ thống giảm ồn, tự động dỡ tải.  

Nhờ có hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền, các mẫu xét nghiệm được chuyển từ các khoa phòng về trung tâm xét nghiệm, nhân viên y tế không còn phải đưa mẫu xét nghiệm từ các khoa phòng đến trung tâm xét nghiệm nữa mà chuyên tâm chăm sóc người bệnh hơn.

Cụm tòa nhà trung tâm còn được trang bị hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực. Đây là hệ thống xạ trị - xạ phẫu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả cho các bệnh ung thư: U não, ung thư đầu- cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến…

Hệ thống này có khả năng thực hiện tất cả các kỹ thuật xạ trị, xạ phẫu: xạ trị điều biến liều; xạ trị cung điều biến thể tích; xạ phẫu, xạ trị lập thể định vị thân; xạ trị, xạ phẫu đồng bộ nhịp thở thời gian thực điều trị các khối u di động (u phổi, u gan). Hệ thống robot chụp mạch số hóa xóa nền chuyên dụng sẽ giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực can thiệp tim mạch; tăng cường tiềm lực khoa học kỹ thuật cho công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo huấn luyện, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ bác sỹ trong toàn quân và toàn quốc chuyên ngành can thiệp mạch.

Bên cạnh đó, hệ thống vận chuyển băng chuyển đồ sạch được sử dụng cho khu vực trạm y tá của tất cả các khoa lâm sàng; phòng mổ; ICU; cấp cứu ban đầu; khoa kiểm soát nhiễm khuẩn; kho dược; kho trang bị. Hệ thống này vận chuyển được khối lượng lớn từ 25- 30 kg như quần áo bệnh nhân, thuốc, vật tư y tế tiêu hao… và được điều khiển bởi máy tính dựa trên tín hiệu từ các trạm. Song song với đó, hệ thống vận chuyển băng chuyển đồ bẩn cũng được sử dụng để vận chuyển chất thải, rác thải có khối lượng từ 25- 30 kg và được điều khiển bởi máy tính dựa trên tín hiệu từ các trạm giống như hệ thống vận chuyển bằng khí. 

Ngoài ra, Bệnh viện còn có hệ thống tiệt trùng, giặt là phục vụ các phòng mổ và tiệt khuẩn trong Bệnh viện với công suất đảm bảo 2.000 bệnh nhân và 2.000 nhân viên/ngày; Hệ thống máy rửa dụng cụ bằng máy siêu âm dung tích 76 lít…

TTXVN/Báo Tin tức
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt

Ngày 18/5, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca ghép tim xuyên Việt. Hiện, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, có thể tự thở, hoạt động nhẹ và đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN