Bến Tre tổ chức triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 7/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bến Tre, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khách xem ảnh tại triển lãm. 


Những tư liệu, hiện vật được trưng bày là một phần các bằng chứng lịch sử, pháp lý thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, đồng thời khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu, bản đồ có liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia và công cuộc khám phá, chinh phục, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các tờ châu bản của triều Nguyễn bằng chữ Hán, chữ Pháp và chữ Quốc ngữ có niên đại từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại.

Bên cạnh đó là các bản đồ thế giới hay bản đồ Đông Nam Á được những nhà hàng hải, nhà phát kiến địa lý và thương gia phương Tây vẽ từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX; các tư liệu của phương Tây xuất bản từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX, trong đó có những trang văn bản miêu tả về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như quá trình người Việt đến hai quần đảo này để khai thác hải sản, cắm mốc chủ quyền và thực thi chủ quyền.

Đáng chú ý là bộ sưu tập châu bản của vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1925 - 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm và hiến tặng.

Triển lãm còn trưng bày tư liệu về việc chính quyền Việt Nam Cộng hòa thực thi chủ quyền tại Hoàng Sa trước sự kiện ngày 19/1/1974; những hình ảnh người dân và chiến sĩ sinh hoạt trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam…


Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nêu rõ: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Diễn ra đến ngày 11/4, triển lãm tại tỉnh Bến Tre là cuộc triển lãm thứ 23 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các ban, ngành Trung ương tổ chức. Sau triển lãm, toàn bộ tư liệu, hình ảnh trưng bày sẽ được tặng lại Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre.


Tin, ảnh: Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)
Trao tặng Bộ tư liệu và bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa
Trao tặng Bộ tư liệu và bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa

Tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Bộ tư liệu và bản đồ về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN