Ra ấn phẩm đặc biệt về Hoàng Sa-Trường Sa

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày phát hành Tạp chí Mekong, Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam đã ra ấn phẩm đặc biệt bằng tiếng Italy về đề tài “Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Bộ phận thống nhất và không thể chia cắt của lãnh thổ Việt Nam”.

Người dân tham quan triển lãm và trưng bày “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bình Thuận ngày 16/1. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ấn phẩm đặc biệt này nhằm giới thiệu với độc giả Italy những kiến thức sâu rộng hơn về quá trình phát hiện và xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo này của Việt Nam. Những tư liệu trong ấn phẩm đặc biệt này được lấy từ nguồn quốc tế và Việt Nam, miêu tả chi tiết các sự kiện chính trị, lịch sử và cuộc tranh luận dai dẳng xuất hiện trong bối cảnh mới đây Trung Quốc đã đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam – một hành động khiêu khích nghiêm trọng làm dấy lên những quan ngại của quốc tế, một thách thức đối với luật pháp quốc tế và hòa bình ở khu vực Đông Nam Á.

Với bản tin đặc biệt về Biển Đông được cập nhật thường xuyên trên trang web và Facebook của Hội, ấn phẩm kỳ này của Tạp chí Mekong đã theo dõi tình hình, cung cấp thông tin chuyên sâu về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này, đồng thời tiếp tục tích cực truyền bá thông tin đối với độc giả.

Ấn phẩm đặc biệt này đã được Hội Hữu nghị quốc gia Italy – Việt Nam tặng cho nhiều trường đại học, các tổ chức và cá nhân Italy và một số nước khác ở châu Âu. Trong buổi họp mặt cộng đồng nhân dịp Tết cổ truyền do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức, ấn phẩm đặc biệt này cũng đã được Đại sứ quán Việt Nam trao tặng cho các vị khách mời quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Italy. Theo dự kiến, Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam cũng sẽ tiến hành việc quảng bá ấn phẩm đặc biệt này ở nhiều thành phố của Italy trong thời gian tới.

Bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Turin và là chủ biên của tập san này, khẳng định rằng, việc biên soạn ấn phẩm đặc biệt về Hoàng Sa và Trường Sa là việc mà những người Italy có lương tri cần phải làm, để thể hiện sự ủng hộ Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Theo bà, tập san sẽ giúp cho người Italy hiểu rõ hơn về vấn đề chủ quyền không thể chối cãi được của Việt Nam về Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tường tận hơn những vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Tập san Mekong ra đời vào năm 1994, được coi là ấn phẩm thường kì đầu tiên xuất bản bằng tiếng Italy tại nước này chuyên sâu về các vấn đề văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, phong tục tập quán của Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Dương nói chung. Trong 20 năm qua, tập san đã góp phần quan trọng vào việc truyền bá các kiến thức về Việt Nam cho độc giả và học giải Italy quan tâm tới Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng và củng cố nhịp cầu hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam được thành lập vào năm 1986. Hội hiện có một trung tâm nghiên cứu Việt Nam ở Turin, với một thư viện lớn gồm hàng nghìn cuốn sách các loại về Việt Nam, ngoài ra còn có website chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động của hội để kết nối những người Italy có cảm tình với Việt Nam và có 7 chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam cấp vùng đang hoạt động ở nhiều thành phố của Italy.


TTXVN/Tin tức


Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản