Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã họp phiên bế mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.


Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật hình sự (sửa đổi). Ảnh: Phương Hoa – TTXVN

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, chiều 27/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã họp phiên bế mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nhiều vị khách mời; các vị đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.

Kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình làm việc với những nội dung quan trọng và khối lượng công việc lớn trên tất cả các mặt công tác: lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 16 luật, một số nghị quyết và cho ý kiến về 10 dự án luật khác. Bên cạnh công tác lập pháp, nét nổi bật tại kỳ họp này là Quốc hội tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát; tiến hành chất vấn trực tiếp những người đứng đầu bộ máy các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch, ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, quyết định ngày bầu cử. Đồng thời, Quốc hội cũng đã bầu Tổng thư ký Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII. Trên tinh thần thảo luận thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, có giá trị cao, Quốc hội đã thống nhất Nghị quyết quyết định mục tiêu tổng quát về kinh tế - xã hội của năm 2016 là phải tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn, đồng thời cải thiện chất lượng tăng trưởng và bảo đảm phát triển bền vững.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Quốc hội vui mừng nhận thấy, năm 2015 tình hình kinh tế - xã hội nước ta có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu và các chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết của Quốc hội. Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém cần có giải pháp đồng bộ để giải quyết, đó là: chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế còn thấp; sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu nông sản tiếp tục gặp khó khăn; cơ cấu ngân sách chưa hợp lý, bội chi cao, nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn; chất lượng tín dụng chưa cao; tái cơ cấu trong một số ngành, lĩnh vực chậm; cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương công vụ chưa nghiêm; tình hình tội phạm, trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp; nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đứng trước những thách thức mới.
“Kỳ họp thứ 10 đã thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định niềm tin, trách nhiệm và sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân. Quốc hội trân trọng ghi nhận sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trách nhiệm của Chính phủ; tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành kỳ họp”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, để phát huy kết quả của kỳ họp, Quốc hội yêu cầu Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong phạm vi, nhiệm vụ quyền hạn của mình tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm thi hành Hiến pháp, các luật, nghị quyết mới được thông qua; chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, bảo đảm để sự kiện chính trị trọng đại này thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Trước đó, với tỷ lệ 92,91% đại biểu Quốc hội bấm nút tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết “Về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng.

Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn với tỷ lệ 90,89 % đại biểu tán thành.

Quốc hội khóa XIII – Dấu ấn lịch sử

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN

Quốc hội khóa XIII đến thời điểm chiều 27/11 đã hoàn thành Kỳ họp thứ 10, đồng thời đi gần hết chặng đường của nhiệm kỳ, với những kết quả ấn tượng, để lại dấu ấn lịch sử. Mười kỳ họp diễn ra rất sôi động với các phiên thảo luận “nóng nghị trường” mà dư âm của nó lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, mang lại cho cử tri niềm tin về một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Đặc biệt, một điểm mới so với những kỳ họp của các khóa, đó là tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn đối với tất cả các thành viên Chính phủ và kể cả đối với Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ. Phiên chất vấn đã để lại dấu ấn được cử tri cả nước ghi nhận… Sau đây là những chia sẻ đáng giá của các đại biểu về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình), Quốc hội khóa XIII đến nay đã tiến hành được 10 kỳ họp và đi gần hết chặng đường của nhiệm kỳ. Quốc hội khóa XIII đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ. Nổi bật là số lượng văn bản pháp luật được thảo luận sôi nổi, kỹ càng và thông qua rất nhiều. Cùng với đó, công tác giám sát được thể hiện một cách đầy đủ, bằng việc ban hành nghị quyết về giám sát. “Việc ra nghị quyết của từng kỳ họp đã thể hiện tính chất của hậu giám sát và giám sát đến cùng để giải quyết các vấn đề” - đại biểu nhấn mạnh.

Nhưng điều đại biểu tâm đắc và đã ghi dấu ấn lịch sử của nhiệm kỳ khóa XIII, chính là Quốc hội thông qua Hiến pháp 2013. “Tôi rất nhớ hình ảnh khi Hiến pháp mới được thông qua, đó là tất cả các đại biểu có mặt trong hội trường không ai bảo ai nhưng đều đứng dậy vỗ tay. Cá nhân tôi lúc đó cảm thấy rất xúc động, vì mình đã tham gia với vai trò đại biểu Quốc hội mà không phải ai cũng có cơ hội như vậy. Tôi đã góp phần thông qua một văn bản có tính pháp lý cao nhất. Một bản Hiến pháp rất coi trọng quyền con người” - đại biểu Hải chia sẻ.

Tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, một điều nữa đại biểu Nguyễn Thanh Hải rất ấn tượng, đó là cách tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 10. Theo đại biểu, hình thức này đã tổng quát lại được toàn bộ những vấn đề của 10 kỳ họp và đại biểu được chất vấn các vị “Tư lệnh” ngành đến cùng cũng như truy nguyên nhân tại sao chưa giải quyết được. Bên cạnh đó, kỳ họp thứ 10 này, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015 và chuyển giao nghị quyết đó cho Quốc hội khóa XIV. Căn cứ vào đó, các đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục hành trình giám sát, chất vấn để nâng cao hơn nữa hoạt động của Chính phủ và vai trò giám sát của cử tri thông qua các đại biểu Quốc hội. Điều này thể hiện việc giám sát, chất vấn giải quyết ý kiến của đại biểu Quốc hội hoàn toàn không bị đứt đoạn và tinh thần giám sát, chất vấn không có nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, đại biểu vẫn còn băn khoăn một số vấn đề, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề này đã được đặt lên bàn của nghị trường nhiều lần, nhưng đến nay chưa có chuyển biến rõ rệt. Đại biểu mong rằng, Quốc hội khóa XIV tới đây sẽ tiếp tục giám sát, chất vấn để có hành lang pháp lý hiệu quả, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đánh giá cao Quốc hội khóa XIII, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) nhấn mạnh: Nhiệm kỳ này thực sự đổi mới và có nhiều cải tiến. Trong lịch sử chưa có nhiệm kỳ nào ngay từ kỳ họp đầu tiên, Quốc hội đã ra nghị quyết về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội. Đây là một quyết tâm rất lớn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nhận được sự đồng tình cao từ Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội. Quả thật với một khối lượng công việc khá đồ sộ, nhưng Quốc hội khóa XIII đã thực hiện và hoàn thành tốt. “Tôi cho rằng quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội ngay từ ban đầu là rất phù hợp. Do đó, Quốc hội khóa này đã làm được rất nhiều việc, đặc biệt việc sửa đổi và thông qua Hiến pháp mới. Một bản Hiến pháp có tầm vóc, với khá nhiều điểm đổi mới, cởi mở, đặc biệt quy định rõ về quyền con người. Bên cạnh đó, những bộ luật liên quan đến Hiến pháp đã được thảo luận và biểu quyết thông qua” - đại biểu chia sẻ.

Đề cập đến vấn đề kinh tế - xã hội, đại biểu cho rằng, Quốc hội khóa XIII là giai đoạn kinh tế thế giới và Việt Nam rất khó khăn. Với tư cách là cơ quan quyết định những vấn đề của đất nước, Quốc hội đã làm tròn trách nhiệm của mình, bằng việc đưa ra những nghị quyết rất phù hợp và có sự điều chỉnh linh hoạt trong từng năm.

Nói đến công tác tổ chức kỳ họp, đại biểu khẳng định, hình thức hoạt động của Quốc hội ngày càng phong phú. Đa số đại biểu có tinh thần trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ trước cử tri. Các đại biểu đã tham gia góp ý, thảo luận, chất vấn hăng hái và chất lượng rất tốt; đã thể hiện được chính kiến của mình đối với những vấn đề Quốc hội bàn bạc và quyết định. Nhiều nội dung quan trọng của đất nước đã được các đại biểu thảo luận, góp ý kỹ lưỡng. “Quốc hội khóa XIII có một nhiệm kỳ thành công. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi cảm thấy rất vinh dự và may mắn được tham gia quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước; từ góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp đến các đạo luật, vấn đề quan trọng của đất nước. Tôi cũng đã thể hiện được ý chí và nguyện vọng của cử tri tỉnh Nam Định nói riêng, cả nước nói chung” - đại biểu bộc bạch.

Chia sẻ quan điểm của mình, đại biểu Nguyễn Văn Thanh (Vĩnh Long) cho rằng: nét nổi bật của Quốc hội khóa XIII là chương trình làm luật với khối lượng công việc lớn nhưng đã có những đổi mới. Bên cạnh đó, chương trình phát triển kinh tế - xã hội đã được thảo luận một cách thấu đáo và có sự phản biện xã hội. Nhất là, các vấn đề đầu tư công, phát triển nguồn lực, hội nhập kinh tế… Đây là nền tảng cho nhiệm kỳ tới.

Quang Vũ - Nguyễn Cường (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản