Bế mạc CG : Cam kết dành 8 tỷ USD cho VIệt Nam


Chiều 8/12, Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2010 đã kết thúc sau hai ngày làm việc, với cam kết mạnh mẽ của cộng đồng các nhà tài trợ dành cho sự phát triển của Việt Nam.

Các đối tác phát triển cam kết dành 7,905 tỷ USD vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô và tập trung vào các khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững. Trong số này, có 3,3 tỷ USD vốn tài trợ song phương và 4,6 tỷ USD vốn tài trợ đa phương, WB là nhà tài trợ đa phương lớn nhất và Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất. Nguồn vốn cam kết của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) năm nay là 1,67 tỷ USD, trong đó có 25 triệu USD viện trợ không hoàn lại. So với năm 2009, tổng vốn cam kết mà các nhà tài trợ dành cho Việt Nam là 8 tỷ USD, trong đó 1 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp, giúp Việt Nam khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu. 
 Các nhà tài trợ cam kết dành cho Việt Nam gần 8 tỷ USD để phát triển-Ảnh CTVPhát biểu bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn và quí báu của các đối tác phát triển; cảm ơn cộng đồng các nhà tài trợ trong 17 năm qua đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ to lớn với tổng nguồn vốn ODA kể cả số vốn cam kết tại hội nghị lần này, lên tới hơn 64 tỷ USD. Nguồn tài trợ ngày càng tăng qua các năm với nội dung, đối tượng, cơ cấu vốn thay đổi phù hợp với yêu cầu phát triển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua. Bộ trưởng mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực: Xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu…, còn những lĩnh vực khác như: Phát triển cơ sở hạ tầng, cấp nước, cấp điện... có thể kết hợp nhiều nguồn vốn, huy động khu vực tư nhân cùng tham gia. Bộ trưởng cam kết, Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA.
Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam lưu ý, Việt Nam đang ở một thời điểm quan trọng trên con đường phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm cả cơ hội và thách thức mới nổi lên khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình; đồng thời cam kết: WB cùng các đối tác phát triển khác sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên con đường phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đã là mô hình tốt cho các quốc gia khác và cộng đồng các nhà tài trợ sẽ càng tự hào nếu trong tương lai Việt Nam tiếp tục đạt nhiều thành tựu khác nữa. Kết quả hội nghị không chỉ thể hiện bằng con số tài trợ, mà tập trung vào chất lượng đối thoại và các hỗ trợ về tư vấn chính sách.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam và các đối tác phát triển đã thảo luận nhiều vấn đề kinh tế - xã hội quan trọng mà Việt Nam phải đối mặt khi bước vào giai đoạn phát triển mới, bao gồm cả cơ hội và thách thức, trong đó tập trung vào các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường quản trị nhà nước, giảm thiểu tham nhũng, phát triển bền vững, cũng như tương lai của quan hệ đối tác phát triển.

Tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị, trả lời câu hỏi của các nhà báo về sự chuyển đổi trong cơ cấu nguồn vốn ODA thời gian tới, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nêu rõ: Có sự thay đổi trong cơ cấu nguồn vốn ODA, trước đây hầu hết là vốn ưu đãi, tới đây chuyển sang các nguồn vốn kém ưu đãi hơn, với thời hạn ngắn hơn và lãi suất cao hơn. Do vậy đối tượng sử dụng nguồn vốn cũng khác đi, phải lựa chọn đầu tư vào những công trình, dự án hiệu quả, có khả năng hoàn vốn.

Nguyễn Thị Sự - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản