Bắc Ninh phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Tối 7/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng chốt chặn các lối ra vào tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Như vậy, tính từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 29 trường hợp dương tính. Các trường hợp mới này đều có liên quan đến ổ dịch xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Đó là thông tin được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo các ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Tình hình dịch COVID-19 đang hết sức phức tạp, nhận định tình hình tiếp tục có những diễn biến khó lường, nhất là đến thời điểm này; riêng xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) đã có 20 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đây là ổ dịch rất phức tạp.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương thần tốc truy vết đối với các trường hợp F1, F2, F3; khoanh vùng, cách ly, xử lý môi trường, xét nghiệm diện rộng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tối 7/5, Sở Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 15.000 hộ dân ở xã Mão Điền.

Để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tỉnh Bắc Ninh tập trung quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, sẵn sàng các kịch bản ứng phó; bảo đảm duy trì mục tiêu "kép" phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, thực hiện cách ly và triển khai xét nghiệm diện rộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo nâng cao công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR tại các đơn vị công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; tiếp tục siết chặt, phân luồng, phân tuyến trong khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên y tế và 100% người bệnh, người nhà điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải, vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tỉnh chỉ đạo tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh và trong khu cách ly tập trung; sẵn sàng triển khai điều trị các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần và các bệnh viện dã chiến.

Thực hiện rà soát, khoanh vùng, phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát được 552 trường hợp F1; 3.619 trường hợp F2; 2.647 trường hợp F3. Lũy tích từ ngày 29/4 đến nay, Bắc Ninh đang thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế 62 trường hợp; cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung 163 trường hợp; cách ly tại khách sạn 1.177 trường hợp; cách ly tại nhà 3.369 trường hợp.

Bắc Ninh đã thiết lập cách ly vùng y tế tại 16 xóm, thôn, khu phố, bao gồm 8 thôn của xã Mão Điền, huyện Thuận Thành; hai thôn của xã An Thịnh, huyện Lương Tài; ba thôn của xã Liên Bão, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du; hai xóm của khu phố Đa Hội, thị xã Từ Sơn và một khu thuộc phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, tỉnh tiến hành lấy gần 10.900 mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng tại 16 xóm, thôn, khu phố trên. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh quyết định giãn cách xã hội đối với 5/8 huyên, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Thái Hùng - Thanh Thương (TTXVN)
Các trường hợp F1 ở Lạng Sơn và Bình Định có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1
Các trường hợp F1 ở Lạng Sơn và Bình Định có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Theo thông tin từ các tỉnh Lạng Sơn và Bình Định, đến ngày 7/5, các trường hợp F1 trên địa bàn đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các trường hợp này vẫn đang được tiếp tục thực hiện cách ly phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN