40 nhân tài ở Đà Nẵng xin nghỉ việc: Sẽ đặt vấn đề trả lương theo vị trí việc làm

Bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, qua vụ 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin nghỉ việc, tới đây sẽ đặt vấn đề trả lương theo vị trí việc làm.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Vừa qua có tới 93 nhân tài xin rút khỏi Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng (đề án 922), trong đó có 40 người xin nghỉ việc, điều này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chính sách thu hút nhân tài vào bộ máy nhà nước. 

Trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, bản thân trí thức và những người được trọng dụng phải có thời gian kiểm nghiệm trong thực tế. Chính sách đề bạt chỉ thực hiện khi nhân tài chứng minh được bản lĩnh của mình và họ được bổ nhiệm đúng vị trí, phát huy năng lực. Nếu trong thời gian nhất định mà nhân tài không đáp ứng được yêu cầu thì không áp dụng chính sách với họ.

"Hiện nay, một số địa phương đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù riêng đối với nhân tài tùy theo từng điều kiện, hoàn cảnh nhưng phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ, vì đã là công chức phải thực hiện theo Luật, theo Nghị định. Thời gian qua, những trường hợp được tuyển dụng mà áp dụng chính sách không đúng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kiên quyết là phải xem xét xử lý và thu hồi", Bộ trưởng cho biết.

Cùng với dó, để đảm bảo theo mặt bằng chung các địa phương, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, cần áp dụng đúng theo quy định của pháp luật, không tự trọng dụng nhân tài theo điều kiện riêng của mình, từ đó đặt ra những tiêu chí không phù hợp quy định của pháp luật. Vấn đề quan trọng nhất là thực hiện chính sách.

"Vùng sâu, vùng xa, chúng ta có chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức để những người tài thực sự muốn cống hiến, muốn đến nơi đó công tác. Những nơi đã khó khăn càng cần cán bộ giỏi, chứ không phải nơi khó khăn mà hạ tiêu chuẩn cán bộ, công chức. Tới đây, chúng tôi sẽ trình Chính phủ sửa đổi Nghị đinh 116, Nghị định 61, Nghị định 64 gom vào một chính sách để thuận lợi hơn", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Trả lời câu hỏi câu chuyện ở Đà Nẵng cho thấy, những trí thức bị các rào cản nhất định, không có điều kiện để phát huy năng lực nên mới xin nghỉ việc hay không; Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, đối với tri thức hiện nay, không chỉ có con đường đi theo chức vụ mà có thể đi theo con đường chức nghiệp, tức là tạo mọi điều kiện để công chức có thể đi lên bằng khả năng, sở trường và chuyên môn của mình.

"Chính vì thế, trong việc thực hiện cải cách tiền lương lần này, chúng ta đặt vấn đề trả lương theo vị trí việc làm. Công chức có thể là chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, thậm chí chuyên gia, thì chế độ chính sách không thua kém gì so với người có chức vụ lãnh đạo. Mỗi công chức đi theo con đường chức nghiệp theo trình độ chuyên môn thì vẫn có con đường thăng tiến, cánh cửa này rộng mở hơn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Trung Hiếu/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản