40 nhân tài ở Đà Nẵng xin thôi việc: Cần rà soát lại, xem tâm tư nguyện vọng của họ ra sao

Theo nhận định của đại biểu Quốc hội, việc 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin thôi việc cần được các cơ quan, tổ chức của Đà Nẵng rà soát, đánh giá lại, xem tâm tư nguyện vọng của họ ra sao.

Đến nay, đã có 93 cán bộ tại các sở, ngành đã rút khỏi Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng (Đề án 922). Trong đó, 40 người đã xin thôi việc với các lý do đoàn tụ gia đình, sức khỏe không tốt, hoặc muốn tìm công việc khác. 

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng ông rất lấy làm tiếc về việc những người được gọi là “nhân tài, người tài” từ bỏ các vị trí của mình. Vì theo Đề án 922, Đà Nẵng có những ưu ái rất lớn để thu hút họ về. Đồng thời cũng mong các cơ quan, tổ chức của Đà Nẵng phải rà soát, đánh giá lại vấn đề này, xem tâm tư nguyện vọng của họ ra sao.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Việc những cán bộ này xin thôi việc có thể do nhiều vấn đề. Một là những người này không đủ khả năng, phẩm chất cáng đáng công việc được gọi là “công việc của người tài”. Hai là do bố trí không đúng vị trí. Thứ ba, là xem lại toàn bộ chế độ ấy đã thuyết phục họ chưa hay họ còn có gì nữa không. 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng chia sẻ rằng ông được biết, có một số bạn bỏ ra ngoài là "muốn được bay nhảy". “Như vậy thì vấn đề thuộc về họ. Nhà nước chỉ tạo cho họ môi trường để làm việc, chứ không tạo môi trường cho họ bay nhảy nay chỗ này mai chỗ khác, coi mình như là cánh chim lớn dưới gầm trời”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói. 

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Chia sẻ về vấn đề này, đại biểu Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, cho biết, ông vừa nghe thông tin này và cũng chưa có dịp tiếp cận để tìm hiểu nguyên nhân. Nhưng theo ông, có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những người được coi là nhân tài từ bỏ việc song chủ yếu là do môi trường chưa thu hút được, họ chưa được trọng dụng thực sự. Hoặc cũng có thể là ai đó cho rằng mình tài như này mà đối xử như thế thì chưa tương xứng.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, cần phải nhận diện người tài, nhân tài là như thế nào. Theo ông, nhân tài phải là người có phẩm chất vượt trội hơn người. Thứ nhất là tư duy, năng lực của họ vượt trội; thứ hai là cống hiến của họ phải vượt trội; thứ ba là họ phải có cam kết cống hiến. Hai cái đầu chính là tài, cái thứ ba là đức.

“Người có tài nhưng không có đức, trong khi chưa cống hiến gì đã đòi hỏi quyền lợi về chính trị, quyền lợi về vật chất thì cũng không nên cho là người tài”, đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh. 

Xuân Phong/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản