Tuy Lộc là xã vùng ven của thành phố Yên Bái được biết đến là nơi cung cấp lượng hàng nông sản lớn phục vụ người dân thành phố từ nhiều năm nay với hơn 150 ha đất canh tác. Sau khi tham gia đề án sản xuất rau an toàn từ năm 2016 của thành phố Yên Bái, địa phương xây dựng một hợp tác xã với 56 hộ thành viên.
Chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Minh Long, xã Tuy Lộc cho biết, gia đình có 5 sào ruộng chủ yếu trồng các loại rau như: mùng tơi, bắp cải, mướp… cung cấp dịp trước và sau Tết. Cuối tháng 10 âm lịch hàng năm, gia đình ra đồng làm đất, trồng rau ngắn ngày phục vụ dịp Tết.
Theo ông Nguyễn Xuân Tĩnh, thôn Minh Long, các loại rau thường bán chạy dịp Tết. Với diện tích hơn 1.000 mét vuông, gia đình trồng chủ yếu cà chua và rau cải ngắn ngày. Những ngày này, gia đình thường xuyên ra đồng thu hoạch cà chua, rau để các thương lái thu mua. Hoàn thành thu hoạch, ông tiếp tục làm đất trồng các loại rau ngắn ngày khác phục vụ sau Tết. Ông luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn.
Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Tuy Lộc hiện có trên 5 ha diện tích với sản lượng 30 - 50 tấn, lợi nhuận khoảng 600 - 700 triệu đồng/năm. Sản lượng chủ yếu phục vụ 2 nhà máy may, gần 20 trường học và các bếp lớn quanh khu vực thành phố Yên Bái. Dịp cuối năm, có những ngày Hợp tác xã cung ứng ra thị trường gần một tấn rau, củ, quả.
Ông Nguyễn Mạnh Huân, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Tuy Lộc cho biết, dịp Tết Nguyên Đán năm 2019, giá bán rau ổn định ở mức cao, người dân phấn khởi. Hiện các hộ tất bật ra đồng làm đất, trồng và chăm sóc rau. Thời gian tới, Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Tuy Lộc phát huy tiềm năng, xây dựng uy tín, thương hiệu, tạo vị thế rau an toàn trên thị trường.
Theo bà Hà Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, vụ Đông Xuân năm 2018, chính quyền địa phương chỉ đạo Ban chỉ đạo sản xuất rau an toàn và các hộ thành viên hợp tác xã tập trung sản xuất rau màu, xác định khung lịch và trồng rau ngắn ngày, kịp cung cấp nguồn rau sạch dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019. Xã đảm bảo hệ thống nước tưới đầy đủ phục vụ sản xuất rau và tuyên truyền hộ sản xuất tuân thủ yêu cầu kỹ thuật. Các thành viên trong Ban chỉ đạo giám sát chặt chẽ, hướng dẫn người dân ghi nhật ký, kỹ thuật trồng rau.
Năm 2018, diện tích trồng rau màu của xã Tuy Lộc là 10 ha, sản lượng trên 136 tấn. Trong đó, vụ Xuân là 3,2 ha, sản lượng 45 tấn; vụ Hè Thu 3,2 ha, sản lượng trên 51 tấn; vụ Đông 3,6 ha, sản lượng hơn 40 tấn.
Hiện thành phố Yên Bái quy hoạch vùng trồng rau rộng trên 70 ha, tại các xã Âu Lâu, Tuy Lộc và Văn Phú; trong đó, diện tích được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm gần 11 ha; thành lập 2 tổ hợp tác và một Hợp tác xã sản xuất rau an toàn với 109 thành viên. Các sản phẩm rau do hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất đều được chứng nhận đủ điều kiện, bao gói, có tem nhãn rõ ràng và người tiêu dùng tin tưởng.
Thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục mở rộng diện tích, nâng chất lượng sản phẩm, quản lý, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn tổ hợp tác, hợp tác xã thực hiện theo đúng quy trình. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất rau an toàn và mời gọi nhà đầu tư sản xuất bằng công nghệ cao, liên kết tiêu thụ sản phẩm.