OPEC giảm sản lượng dầu trong tháng 11

Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters công bố ngày 30/11 cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm trong tháng 11, sau khi OPEC và đối tác (OPEC+) cam kết cắt giảm mạnh sản lượng để hỗ trợ thị trường trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi.

Chú thích ảnh
Nhà máy lọc dầu tại Kirkuk, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo khảo sát, OPEC đã "bơm" 29,01 triệu thùng/ngày trong tháng 11, giảm 710.000 thùng/ngày so với tháng 10. Trước đó, vào tháng 9, sản lượng dầu của OPEC đạt 29,81 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Trong số các quốc gia thành viên OPEC, Saudi Arabia giảm sản lượng mạnh nhất, với mức giảm 500.000 thùng/ngày so với tháng 10, đúng theo cam kết đưa ra. Tiếp đến là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Kuwait. Trong khi đó, mức cắt giảm sản lượng của Algeria tương đương 50% mức cam kết. Với Iraq, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC vốn đang kêu gọi nâng hạn ngạch sản lượng dầu mỏ, sản lượng hầu như không giảm trong tháng 11.

Trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 diễn ra tại Vienna (Áo), OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 vừa qua. Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa các bộ trưởng OPEC+ và cũng là đợt giảm sản lượng lớn nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Tháng 4/2020 khi đại dịch COVID-19 hoành hành, OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày trong nỗ lực nhằm đảo chiều lao dốc của giá dầu thô vì tác động của các biện pháp phong tỏa phòng dịch. Từ năm 2021, OPEC+ bắt đầu tăng sản lượng sau khi thị trường phục hồi. Sản lượng trở về mức trước đại dịch COVID-19 trong năm 2022, nhưng chỉ trên văn bản vì một số thành viên phải chật vật để đạt chỉ tiêu tăng sản lượng. Đến tháng 9 vừa qua, sau hơn 1 năm, lần đầu tiên OPEC+ lại quyết định cắt giảm sản lượng nhưng chỉ là động thái mang tính tượng trưng với mức cắt giảm là 100.000 thùng/ngày từ tháng 10.

Dự kiến, tại cuộc họp tiếp theo tại Vienna (Áo) vào ngày 4/12 tới, OPEC+ sẽ tiếp tục xem xét các điều kiện để cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới.

Phan An (TTXVN)
Giá dầu thế giới biến động trái chiều phiên 28/11 trước dự đoán về OPEC+​
Giá dầu thế giới biến động trái chiều phiên 28/11 trước dự đoán về OPEC+​

Giá dầu thế giới phiên 28/11 rời khỏi mức thấp nhất trong gần một năm nhờ cuộc đàm phán cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, bù đắp những lo ngại về các hạn chế COVID-19 tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN