Ngày 30/1: Thanh khoản tăng chủ yếu từ lực bán, VN-Index giảm 14,53 điểm

Sau phiên giao dịch đầu năm mới tăng điểm tích cực, sang đến phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (30/1) ghi nhận sắc đỏ hiện diện ngay từ những phút đầu phiên. Sang phiên chiều, lực cầu có xu hướng suy yếu và hạ nhiệt dần, trong khi đó lực cung lại gia tăng dần về cuối phiên, từ đó khiến các nhóm ngành và lớp cổ phiếu thu hẹp đà tăng, thậm chí ngược dòng giảm điểm.

Chú thích ảnh
Ảnh (tư liệu) minh họa: Minh Phương/Báo Tin tức

Kết phiên, VN-Index giảm 14,53 điểm xuống 1.102,57 điểm; toàn sàn có 210 mã tăng, 218 mã giảm và 44 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,02 điểm lên 220,78 điểm; toàn sàn có 124 mã tăng, 68 mã giảm và 32 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 0,41 điểm lên 75,40 điểm; toàn sàn có 169 mã tăng, 118 mã giảm và 59 mã đứng giá.

Về giá trị khối lượng giao dịch trên toàn thị trường đạt hơn 15,5 nghìn tỷ đồng; trong đó, giá trị tương ứng trên HOSE hơn 13,5 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 745 tỷ đồng trên sàn HOSE, nổi bật mua HPG, SSI, VND, HDB…

Nhóm các cổ phiếu bluechips diễn biến kém tích cực, với rổ VN30 ghi nhận 22 mã giảm điểm gần như áp đảo hoàn toàn so với chỉ 6 mã tăng. Theo đó, HPG, MWG và POW là số ít các cổ phiếu ngược dòng tăng điểm và duy trì sắc xanh đến khi kết phiên, mức tăng ghi nhận đến 1,2%.

Ngược lại, BVH, GAS, GVR, MSN, PLX, SAB, VJC hay bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup là VIC, VHM và VRE là các cổ phiếu nổi bật chìm trong sắc đỏ với mức giảm đến 3,4%, qua đó tạo áp lực đè nặng khiến thị trường chung giảm điểm.

Bên cạnh đó, nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng cũng ghi nhận diễn biến ảm đạm với phần lớn các cổ phiếu giảm điểm. Lực cung bán ghi nhận từ những phút đầu và gia tăng dần về cuối phiên khiến các cổ phiếu chìm sắc đỏ phần lớn khoảng thời gian mà không có nhịp hồi cụ thể trong phiên.

Kết phiên ghi nhận HDB là cổ phiếu hiếm hoi thu hút dòng tiền tham gia và ngược dòng tăng điểm, BID đóng cửa quanh mốc giá tham chiếu trong khi hàng loạt các cổ phiếu còn lại đóng cửa giảm điểm, qua đó càng nới rộng đà giảm của chỉ số chung thị trường.

Tương tự, nhóm chứng khoán với VCI, SSI, VND, HCM, SHS, VIX, FTS, MBS,… hay nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng với PLC, KSB, CTD, HTN, VCG, HHV, FCN, LCG… dù ghi nhận lực cầu tham gia trong phiên sáng, có những thời điểm các lớp cổ phiếu hấp thụ lực cầu tốt và ghi nhận đà tăng tích cực, thậm chí có những cổ phiếu tăng kịch trần. Tuy nhiên, sang đến phiên chiều, đà tăng kể trên không còn được duy trì, áp lực bán chốt lời cùng với lực cầu suy yếu đáng kể đã khiến hàng loạt cổ phiếu thu hẹp đà tăng, thậm chí ngược dòng giảm điểm, qua đó càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Ngược lại, dòng tiền trong phiên hôm nay tham gia khá tích cực vào cổ phiếu thuộc nhóm ngành thép. Các cổ phiếu hấp thụ lực cầu và tăng điểm ấn tượng ngay từ khoảng thời gian phiên sáng, mặc dù phiên chiều vẫn chịu áp lực bán lớn từ thị trường chung tuy nhiên vẫn ghi nhận các cổ phiếu kết phiên tương đối tích cực. Theo đó, HSG và NKG thu hẹp đà tăng và đóng cửa tại mốc giá tham chiếu, trong khi đó các cổ phiếu còn lại như HPG, TVN, TLH, POM, SMC vẫn duy trì được sắc xanh đến khi kết phiên.

Nhóm than cũng trở thành điểm sáng đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay. Cổ phiếu đồng loạt ghi nhận lực cầu gia tăng mạnh ngay từ đầu phiên và bứt phá tăng điểm mạnh. TVD, TDN, NBC, TC6 đồng loạt tăng kịch trần “trắng bên bán” và duy trì sắc tím ấn tượng đến khi kết phiên.

Bên cạnh đó, nhóm các cổ phiếu bất động sản thương mại cũng là điểm đến của dòng tiền trong phiên giao dịch hôm nay, sau những phút đầu phiên sáng chịu áp lực điều chỉnh và rung lắc thì từ khoảng thời gian cuối phiên sáng sang đến phiên chiều ghi nhận các cổ phiếu hấp thụ lực cầu tham mạnh và bứt phá ngược dòng tăng điểm, đà tăng gần như được duy trì tích cực đến khi kết phiên.

Theo đó, NVL và PDR đóng cửa tại mốc giá tham chiếu, cổ phiếu như DXG, NLG, KDH, SCR, DIG, CEO kết phiên trong sắc xanh với đà tăng từ 2.1 - 5.3%, thậm chí HDC tăng kịch trần, qua đó đóng góp điểm tăng tích cực giúp phần nào thu hẹp đà giảm của thị trường chung trong phiên hôm nay.

Diệp Anh (TTXVN)
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 30/1, sau khi phục hồi trong tuần trước, dù thị trường Thượng Hải đi lên, khi mở cửa trở lại sau Tết nguyên đán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN