Chứng khoán châu Á tăng giảm ngược chiều phiên đầu tuần 30/1

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong sáng 30/1, khi thị trường cố gắng duy trì đà tăng từ tuần trước nhưng nỗi lo về lãi suất đã lấn át tâm lý lạc quan.

Chú thích ảnh
Chỉ số chứng khoán KOSPI tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Chứng khoán Nhật Bản sáng 30/1 mở cửa cao hơn một chút, nối bước một tuần tích cực của Phố Wall sau khi số liệu cho thấy lạm phát của Mỹ tiếp tục giảm. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo tăng 0,07% (tương đương 20,03 điểm) lên 27.402,59 điểm vào đầu phiên giao dịch.

Ngược lại, chứng khoán Hàn Quốc mở cửa giảm khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. Chỉ số Kospi giảm 0,42% (10,32 điểm) xuống 2.473,7 điểm ngay trong 15 phút giao dịch đầu tiên.

Sự phân hóa cũng thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Mở đầu phiên này, chứng khoán Hong Kong giảm khi nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng gần đây, với chỉ số Hang Seng giảm 0,48% (109,02 điểm) xuống 22.579,88 điểm. Trong khi đó, chứng khoán Thượng Hải phục hồi khi các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,35% (44,06 điểm) lên 3.308,87 điểm.

Trên thị trường khu vực, chứng khoán Taipei, Jakarta và Wellington đều tăng, mặc dù Sydney, Singapore và Manila giảm.

Giới đầu tư châu Á đã khá lạc quan về triển vọng phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc trong năm nay, sau khi nước này nới lỏng chính sách “Zero COVID” nghiêm ngặt.

Các dấu hiệu về việc đi lại và chi tiêu mạnh mẽ trong kỳ nghỉ tuần trước cũng làm tăng thêm tâm trạng lạc quan. Đặc biệt, số liệu cho thấy không có sự bùng nổ số ca nhiễm COVID-19 trong thời gian đó cho thấy dịch bệnh hiện có thể được kiểm soát.

Tuy nhiên, những nỗi lo về lãi suất vẫn “phủ bóng” lên tâm lý một số nhà đầu tư châu Á. Fed sẽ nhóm họp vào hai ngày 31/1-1/2 (giờ địa phương). Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng sẽ công bố các quyết định về lãi suất trong tuần này.

Các cuộc họp diễn ra khi một chuỗi dữ liệu gần đây cho thấy chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ năm ngoái của các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu phát huy tác dụng. Giá cả đã bắt đầu tăng chậm lại và rời khỏi những mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lo lắng trên các sàn giao dịch rằng các nền kinh tế vẫn có thể rơi vào suy thoái. Mùa thu nhập với các báo cáo trái chiều cho đến nay cũng gây lo ngại về triển vọng lợi nhuận của các công ty.

Càng khiến nhà đầu tư chú ý là sự thận trọng về triển vọng kinh tế của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dù lạm phát giảm.

Tại thị trường trong nước, lúc 10 giờ 15 phút sáng 30/1, chỉ số VN - Index giảm 3,74 điểm (0,33%) xuống 1.113,36 điểm. Ngược lại, chỉ số HNX - Index tiến 1,32 điểm (0,6%) lên 222,08 điểm.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)
Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc trước thềm cuộc họp của Fed
Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc trước thềm cuộc họp của Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, khi có những nhận định về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra các đợt tăng lãi suất thấp hơn trong năm nay với lạm phát bắt đầu “hạ nhiệt”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN