Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 30/1, sau khi phục hồi trong tuần trước, dù thị trường Thượng Hải đi lên, khi mở cửa trở lại sau Tết nguyên đán.

Chú thích ảnh
 Nhà đầu tư theo dõi bảng chỉ số chứng khoán tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm 0,2%, xuống 27.433,4 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 2,73%, hay 619,17 điểm, xuống 22.069,73 điểm.

Chỉ số Kospi của thị trường Seoul (Hàn Quốc) giảm 1,35%, hay 33,55 điểm, xuống 2.450,47 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,14%, hay 4,5 điểm, lên 3.269,32 điểm. 

Việc các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh đã không đủ tạo lòng tin của nhà đầu tư trong khu vực, sau khi số liệu cho thấy chỉ số lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi sát tăng với tốc độ chậm nhất trong hơn một năm.  

Với số liệu nói trên, các nhà giao dịch nhận định Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp trong tuần này, sau khi tăng 50 điểm cơ bản trong tháng trước và bốn lần tăng lãi suất với mức tăng 75 điểm cơ bản.

Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng trung ương Anh cũng sẽ thông báo các quyết định chính sách trong tuần này. 

Các cuộc họp diễn ra khi việc các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm ngoái bắt đầu có tác dụng, với đà tăng giá chậm lại từ mức cao kỷ lục nhiều thập kỷ. 

Các nhà giao dịch vẫn lo ngại các nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vẫn muốn giảm thiểu nguy cơ suy thoái, khi lạm phát giảm.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch lạc quan về sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong năm nay, khi nước này dỡ bỏ chính sách "không COVID". 

Những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đi lại và mua sắm lớn trong kỳ nghỉ vào tuần trước đã tạo thêm tâm lý lạc quan, cùng với số liệu cho thấy số ca mắc COVID-19 không gia tăng mạnh trong thời gian này, có nghĩa dịch có thể đã được kiểm soát.

Chốt phiên giao dịch 30/1, VN-Index giảm 14,53 điểm xuống 1.102,57 điểm. HNX-Index tăng 0,02 điểm lên 220,78 điểm.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Chứng khoán châu Á tăng giảm ngược chiều phiên đầu tuần 30/1
Chứng khoán châu Á tăng giảm ngược chiều phiên đầu tuần 30/1

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong sáng 30/1, khi thị trường cố gắng duy trì đà tăng từ tuần trước nhưng nỗi lo về lãi suất đã lấn át tâm lý lạc quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN