Liệu OPEC+ có thể đẩy giá dầu tăng trong năm tới?

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) đã làm những nhà đầu cơ giá dầu thất vọng vào tuần trước. Chỉ một số nhà sản xuất tuyên bố tự nguyện cắt giảm và OPEC+ không thể đưa ra kế hoạch giảm nguồn cung cho toàn nhóm ít nhất là trong quý đầu tiên của năm 2024, khi nhu cầu thường ở mức thấp nhất.

Chú thích ảnh
Tại một trạm xăng dầu ở Etlham, Đông Nam London (Anh) ngày 30/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 30/11, OPEC+ công bố quyết định cắt giảm sản lượng thêm tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024 để hỗ trợ giá "vàng đen". Cụ thể, Saudi Arabia (A-rập Xê-út) sẽ gia hạn việc tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày kể từ tháng Bảy năm nay đến cuối quý I/2024. Nga sẽ cắt giảm 500.000 thùng/ngày đến tháng 3/2024, tăng so với mức 300.000 thùng/ngày hiện nay.

Trong khi đó, chỉ sáu quốc gia OPEC+ khác cam kết cắt giảm sản lượng ở mức ít hơn trong quý I/2024. Cụ thể, Iraq cắt giảm 220.000 thùng/ngày, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cắt giảm 163.000 thùng/ngày, Kuwait cắt giảm 135.000 thùng/ngày, Oman (Ô-man) cắt giảm 42.000 thùng/ngày, Kazakhstan cắt giảm 82.000 thùng/ngày và Algeria cắt giảm 51.000 thùng/ngày.

Khối OPEC+ gồm 23 thành viên, trong đó 13 thành viên thuộc OPEC và 10 thành viên khác là các nhà sản xuất lớn ngoài OPEC.

Một tuần sau kết quả cuộc họp không mấy ấn tượng, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) hôm 6/12 đã trượt xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng Bảy, còn giá dầu Brent giảm xuống dưới 75 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng Sáu. Tính chung, giá dầu đã giảm khoảng 10% kể từ khi cuộc họp kết thúc do trước đó thị trường kỳ vọng nguồn cung sẽ giảm sâu hơn.

Sau khi giá dầu giảm, các thành viên nổi bật nhất của khối như Saudi Arabia và Nga đã vội vã trấn an nhà đầu tư rằng OPEC+ có thể can thiệp một lần nữa nếu động thái đó cần thiết để cân bằng cung cầu trên thị trường.

Phản ứng với những diễn biến không mấy lạc quan của thị trường, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman trả lời phỏng vấn báo giới hồi đầu tuần này rằng kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể kéo dài đến sau tháng 3/2024 nếu điều đó cần thiết với tình hình thị trường.

Nhận xét của Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cũng được Phó Thủ tướng Alexander Novak của Nga chia sẻ. Ngày 5/12, ông Novak cho biết OPEC+ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung và cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn để tránh những biến động giá quá mức và hoạt động đầu cơ trên thị trường. 

Theo giới quan sát, vì OPEC+ luôn nhắc tới sự “ổn định” của thị trường khi muốn hỗ trợ giá dầu tăng, khối này hoàn toàn có thể cố gắng can thiệp một lần nữa nếu giá trượt sâu hơn và nhu cầu suy yếu.

Nhưng như cuộc họp tuần trước đã cho thấy, những bất đồng trong OPEC+ về kế hoạch sản xuất ngày càng sâu sắc và việc đạt được một quyết định đồng thuận có thể còn khó khăn hơn vào năm tới.

Cùng với đó, OPEC+ cũng phải đối mặt với nhiều biến số khó đoán định nằm ngoài tầm kiểm soát.

Một trong số đó là làm thế nào để OPEC+ đối phó với sự gia tăng sản lượng tại Mỹ và ngăn chặn điều đó phá vỡ những nỗ lực thúc đẩy giá của khối này.

Nguồn cung ngoài OPEC+ đang tăng với tốc độ nhanh hơn dự báo trước đây. Dẫn đầu mức tăng đó là sản lượng dầu thô cao kỷ lục của Mỹ, bất chấp số lượng giàn khoan ổn định hoặc giảm so với cùng thời điểm này năm ngoái. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của nước này đã đạt kỷ lục hàng tháng mới là 13,236 triệu thùng/ngày trong tháng Chín.

Bên cạnh đó, nhu cầu yếu hiện cũng đang tạo sức ép giảm giá lên dầu, đặc biệt trong giai đoạn đầu năm tới.

Thị trường hiện vẫn tồn tại nhiều lo ngại về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong tuần này, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's đã điều chỉnh triển vọng đối với xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc. Một khi các hoạt động kinh tế đi xuống, nhu cầu năng lượng cũng bị kéo giảm theo.

Ngoài ra, mức độ mà Mỹ và các đồng minh sẵn sàng tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga và Iran trong năm tới cũng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu.

Dù vậy, ông Warren Patterson, Giám đốc chiến lược thị trường hàng hóa tại ngân hàng ING, đánh giá chính sách quản lý thị trường dầu của OPEC+ vẫn là yếu tố quan trọng giúp xác định giá dầu sẽ đi về đâu trong năm 2024.

Theo ngân hàng ING, việc cắt giảm được công bố vào tuần trước có thể đủ để xóa đi khoản dư cung dự kiến trước đó trên thị trường trong quý I/2024. Tuy vẫn có mức dư thừa sản lượng nhỏ trong quý II/2024, thị trường phần lớn sẽ cân bằng trong nửa đầu năm tới. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách các thành viên OPEC+ giải quyết các khoản cắt giảm sản lượng tự nguyện.

ING dự kiến giá dầu thô Brent sẽ giao dịch ở mức thấp của ngưỡng 80 USD/thùng vào đầu năm tới, đồng thời dự báo giá loại dầu tiêu chuẩn này sẽ đạt trung bình 91 USD/thùng trong quý II/2024 khi thị trường dần trở lại tình trạng thâm hụt.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)
Nga và Saudi Arabia tuyên bố tiếp tục hợp tác trong OPEC+ 
Nga và Saudi Arabia tuyên bố tiếp tục hợp tác trong OPEC+ 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, tối 6/12 (theo giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc thảo luận với Thái tử nước chủ nhà Mohammed bin Salman Al Saud về việc tiếp tục hợp tác trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN