Giá vàng châu Á tăng do căng thẳng leo thang tại Trung Đông

Giá vàng tăng tại châu Á trong phiên sáng 15/4, khi nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng sau những diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được giới thiệu tại cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá vàng tăng 0,7% lên 2.359,92 USD/ounce, sau khi ghi nhận mức cao kỷ lục 2.431,29 USD/ounce trong phiên trước đó. Kim loại quý này đã tăng khoảng 14% trong năm nay.

Ông Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty Pepperstone, cho biết mọi thứ dường như vẫn đang được kiểm soát khá tốt, khi những hành động từ phía Iran không khiến thị trường ngạc nhiên vì chúng đã nằm trong các dự đoán từ cuối tuần trước.

Theo chuyên gia này, điều có thể kiến giá vàng tăng mạnh là khả năng Israel có thêm phản ứng khác, và nếu điều này xảy ra, các loại tài sản rủi ro sẽ chịu áp lực.

Các số liệu tiếp tục cho thấy sức đề kháng của nền kinh tế Mỹ đã làm thay đổi các dự đoán của giới đầu tư về tốc độ và mức độ hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi lạm phát có dấu hiệu kéo dài hơn dự đoán trước đó.

Thị trường đang dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất khoảng 0,5 điểm phần trăm trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức giảm 1,6 điểm phần trăm được dự đoán vào đầu năm. Sự thay đổi này đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng mạnh, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm đã tăng lên hơn 5% lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái trong tuần trước.

Nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ phát biểu trong tuần này, trong đó có Chủ tịch Fed Jerome Powell. Những phát biểu này sẽ cung cấp theo manh mối về đường hướng lãi suất của Fed.

Đóng cửa phiên cuối tuần 13/4, giá vàng miếng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 81,8-83,8 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tương đương mức tăng 1,88 triệu đồng/lượng so với tuần trước đó. Trong khi giá vàng nhẫn niêm yết tại Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở mức 74,18-76,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tương đương mức tăng 1,56 triệu đồng/lượng.

Khánh Ly (TTXVN)
Giá vàng duy trì đà tăng nhờ nhu cầu lớn
Giá vàng duy trì đà tăng nhờ nhu cầu lớn

Giá vàng trong nước và thế giới liên tục chinh phục các đỉnh cao mới trong tuần qua. Giới phân tích đánh giá, nhu cầu vàng sẽ rất mạnh trong năm nay do hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN