Theo một số thương lái tại chợ đầu mối TP Hồ Chí Minh, giá lợn hơi vẫn ở đà tăng và khá cao so với tuần trước, hiện ở mức 90.000 - 95.000 đồng/kg (tăng 20.000 -30.000 đồng/kg tùy loại). Giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt lợn mảnh cũng tăng. Hiện thịt lợn mảnh loại 1 có giá 120.000 đồng/kg và loại 2 là 115.000 đồng/kg…
Nguyên nhân giá thịt lợn hơi liên tục tăng là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ trước tết và tác động từ dịch bệnh COVID-19, khiến nông dân không kịp tái đàn. Chính vì vậy, lượng thịt lợn về các chợ đầu mối TP Hồ Chí Minh chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nguồn cung thịt lợn nhập về thành phố không cao nên cũng không đáp ứng kịp nhu cầu tiêu thụ của người dân sau mùa dịch bệnh COVID-19.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh, giá thịt lợn bán lẻ cũng đang ở mức khá cao, dao động từ 190.000 - 250.000 đồng/kg tùy loại (tăng 30.000 - 40.000 đồng/kg so với tháng trước). Cụ thể, thịt nạc dăm có giá dao động từ 190.000 -210.000 đồng/kg, thịt cốt lết từ 198.000 - 220.000 đồng/kg, thịt đùi từ 200.000 - 230.000 đồng/kg, thịt ba rọi rút xương có giá 235.000 - 250.000 đồng/kg…
Các tiểu thương lý giải, giá thịt lợn về các chợ lẻ tăng cao hơn chợ đầu mối là do phải cộng thêm các chi phí phát sinh như: chi phí vận chuyển, hao hụt và tiền công vận chuyển...
Theo ý kiến các chuyên gia kinh tế, nếu các ngành chức năng sắp tới không có những hỗ trợ thiết thực để các hộ nông dân, trang trại tái đàn nhanh chóng thì sẽ rất khó kìm được giá thịt lợn từ nay đến cuối năm. Đặc biệt là cuối năm, đây là cao điểm sức tiêu thụ lượng thịt lợn lớn do bước vào thời điểm phục vụ thị trường Tết dương lịch.