Giá dầu WTI tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm

Trong phiên giao dịch sáng 6/7 tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, hoãn cuộc họp về sản lượng. 

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu tại Cotulla, Texas, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, vào khoảng 16h ngày 6/7 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao tháng 8 được giao dịch với giá 76,98 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Các bộ trưởng OPEC+ đã hoãn cuộc họp về sản lượng dầu, đáng lẽ diễn ra ngày 5/7 theo kế hoạch, và không ấn định thời điểm mới cho cuộc họp. Bất đồng giữa các nước OPEC+ nảy sinh từ tuần trước sau khi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phản đối đề xuất gia hạn thêm 8 tháng việc cắt giảm nguồn cung.

Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Neil Wilson của Markets.com nhận định việc OPEC+ không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác bắt đầu từ tháng 8 tới là nguyên nhân khiến giá nhiên liệu đi lên. 

Lý do OPEC+ chưa tìm được tiếng nói chung là do UAE chỉ trích thỏa thuận hiện nay của OPEC+ là "không công bằng" và cho biết nước này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận chỉ khi hạn ngạch khai thác dầu của họ được cân nhắc lại. Hạn ngạch được phân bổ hiện nay cho UAE là 3,17 triệu thùng/ngày, được đưa ra từ tháng 10/2018, thấp hơn so với mức 3,8 triệu thùng/ngày được đưa ra vào 4/2020, thời điểm sản lượng khai thác dầu phải cắt giảm do đại dịch COVID-19.

Tháng 4/2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, OPEC+ đã phải cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày và sau đó đã đưa ra kế hoạch tăng dần sản lượng cho đến tháng 4/2022. Quyết định này đã phát huy hiệu quả, đẩy giá dầu tăng 50% kể từ đầu năm nay, lên mức 75 USD/thùng.

Phan An (TTXVN)
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong tuần qua nhờ kỳ vọng nhu cầu mạnh
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong tuần qua nhờ kỳ vọng nhu cầu mạnh

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá hai loại dầu chủ chốt tăng giảm trái chiều trong khi chờ đợi kết quả cuộc họp về sản lượng khai thác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN