Giá dầu thế giới phục hồi nhẹ trong phiên 29/6

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 29/6, khi các bình luận từ Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khơi lại hy vọng về đà phục hồi nhu cầu năng lượng và xoa dịu nỗi lo về tình hình dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn đã tăng 8 xu Mỹ (tương đương 0,1%) lên 74,76 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến 7 xu Mỹ (0,1%) và khép phiên ở mức 72,98 USD/thùng. Giá hai loại dầu trên lần lượt giảm tới 2% và 1,5% trong phiên ngày thứ Hai (29/6).

Thị trường phiên này chú ý tới phát biểu của Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo tại cuộc họp hôm thứ Ba của Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp của OPEC+, một liên minh bao gồm các nước thành viên OPEC và các nhà sản xuất ngoài khối, trong đó có Nga.

Tại đây, ông Barkindo đưa ra dự báo nhu cầu năng lượng trong năm 2021 dự kiến sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày, với 5 triệu thùng/ngày trong số đó tăng vào nửa cuối năm.

Song ông cũng lưu ý yếu tố khó đoán định nhất trong hiện tại là biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đang khiến số ca nhiễm mới tăng cao, khiến nhiều nước phải áp đặt lại các hạn chế ở một số khu vực.

Trong bối cảnh đó, OPEC+ dự kiến sẽ tăng dần sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Dự báo nhu cầu của OPEC cho thấy trong quý IV/2021, nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm 2,2 triệu thùng/ngày, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất đồng ý gia tăng sản lượng.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết những nhận định chính về thị trường dầu không thay đổi trong vài tháng qua: Cuộc chiến chống lại đại dịch đang tiến dần về phía chiến thắng, nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ đang phục hồi. Nguồn cung dầu cũng đang được quản lý hiệu quả. Do đó, những đợt sụt giảm của giá dầu có thể được các bên đầu cơ coi là cơ hội để mua vào.

Giới phân tích cho biết thị trường đang kỳ vọng việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ giúp triển vọng nhu cầu năng lượng khởi sắc hơn, ngay cả khi số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tăng lên.

Chuyên gia của PVM Oil nhận định thị trường đã trở nên tương đối “miễn nhiễm” với diễn biến của đại dịch COVID-19. Nhưng nếu tình trạng ngừng hoạt động xảy ra ở các trung tâm thường có nhu cầu năng lượng lớn ở châu Á, sự thờ ơ của thị trường đối với đại dịch có thể giảm bớt.

H.Thủy (TTXVN)
Chiều 29/6, giá dầu châu Á giảm do lo ngại COVID-19 bùng phát
Chiều 29/6, giá dầu châu Á giảm do lo ngại COVID-19 bùng phát

Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 29/6 và là ngày thứ hai giảm liên tiếp do lo ngại đại dịch COVID-19 bùng phát biến thể mới khiến nhu cầu nhiên liệu sụt giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN