Giá dầu thế giới giảm trước khả năng EU có thể không tham gia trừng phạt ngành dầu mỏ Nga

Giá dầu thế giới giảm trong phiên ngày 22/3 sau khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dường như có thể không đồng ý tham gia trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Nga cùng với Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân đổ xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Marseille, Pháp, ngày 18/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các ngoại trưởng EU có quan điểm khác nhau về lệnh cấm này trong bối cảnh một số quốc gia, trong đó có Đức, cho hay EU phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, do đó rất khó để khối này có thể tham gia cùng với Mỹ.

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giảm 14 xu Mỹ (0,2%) xuống 115,48 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) hạ 36 xu Mỹ (0,3%) xuống 111,76 USD/thùng. Trong phiên ngày 21/3, giá của hai loại dầu chủ chốt này đều đã tăng hơn 7% nhờ khả năng EU áp đặt một lệnh cấm đối với dầu Nga.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ năng lượng của Nga cho hay tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ xấu đi do hoạt động xuất khẩu dầu của Hiệp hội Đường ống Caspian (CPC) có thể giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, bất chấp việc CPC đã sửa chữa hai trong ba điểm neo đậu bị hư hại bởi một cơn bão ở khu vực Biển Đen của Nga gây ra.

Bên cạnh đó, Tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp đã bị chỉ trích sau khi không cùng các đối thủ là Shell và BP thoái vốn tài sản dầu khí tại Nga.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ do những đe dọa liên quan đến nguồn cung trong bối cảnh từ các mối đe dọa về nguồn cung khi lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành các hành động quân sự nhắm vào các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Saudi Arabia vào cuối tuần qua. Ngày 21/3, Saudi Arabia cho biết nước này sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu nào sau các hành động trên Houthi.

Thị trường dầu hiện đang theo dõi số liệu mới nhất về dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ để có định hướng rõ ràng hơn. Các nhà phân tích dự báo lượng dầu dự trữ trong kho của Mỹ sẽ tăng nhẹ. Viện Xăng Dầu Mỹ sẽ công bố báo cáo nguồn cung vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 23/3 (theo giờ địa phương), sau đó là dữ liệu chính thức của chính phủ trong ngày 23/3.

Minh Hằng (TTXVN)
Giá dầu nối dài đà tăng tại thị trường châu Á phiên 22/3
Giá dầu nối dài đà tăng tại thị trường châu Á phiên 22/3

Giá dầu nối dài đà tăng tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 22/3, giữa bối cảnh một số thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về khả năng ban hành lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga và hành động quân sự của lực lượng Houthi nhằm vào các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Saudi Arabia khiến mối lo ngại về nguy cơ nguồn cung dầu bị thắt chặt lại dấy lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN