Giá dầu thế giới chứng kiến đà giảm trong tháng Ba song vẫn tăng trong quý I/2021

Thị trường dầu thế giới trồi sụt thất thường trong tuần qua, trong khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi diễn biến cuộc họp chính sách của Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.

Trong khi đó, tình tình đại dịch COVID-19 tại châu Âu trở nên phức tạp hơn khiến nhiều người thêm lo ngại về triển vọng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong tương lai.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN

Mở đầu tuần này (ngày 29/3), giá dầu thế giới tăng gần 1% sau khi chứng kiến đà giảm trong phiên cuối tuần trước do thông tin siêu tàu container Ever Given có chở dầu bị mắc kẹt trên kênh đào Suez trong gần một tuần qua đã được giải cứu.

Phil Flynn, nhà phân tích cao cấp tại Price Futures Group ở Chicago, nhận định thị trường đang "tạm gác lại" tình hình trên kênh đào Suez và hướng sự chú ý đến cuộc họp của OPEC+, với nhiều dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy tổ chức này sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Những đồn đoán xung quanh cuộc họp của OPEC+ lại khiến giá dầu đảo chiều đi xuống trong hai phiên giao dịch liền sau đó, khi những kỳ vọng về đà phục hồi của nhu cầu dầu mỏ đã bị đẩy lùi phần nào do sự gia tăng mạnh số ca mắc COVID-19 có nguy cơ gây quá tải cho các bệnh viện ở các nước châu Âu và làm giảm nhu cầu dầu.

Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3/2021 đã phần nào bị hạn chế khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ giảm 876.000 thùng trong tuần trước do hoạt động lọc dầu gia tăng, trái ngược với dự đoán tăng 107.000 thùng của giới phân tích, theo số liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Trong phiên giao dịch ngày 1/4, cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tuần này do thị trường đóng cửa nghỉ lễ thánh Thứ Sáu tốt lành (Good Friday), giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD bất chấp thông tin nhóm OPEC+ đã đạt được một thỏa thuận sẽ nới lỏng dần việc cắt giảm sản lượng từ tháng 5/2021.

OPEC+ đã nhất trí sẽ nới lỏng mức cắt giảm sản lượng khoảng 350.000 thùng/ngày trong tháng 5/2021, và thêm 350.000 thùng/ngày trong tháng Sáu và lên 400.000 thùng/ngày vào khoảng tháng Bảy. Theo thỏa thuận đạt được ngày 1/4, từ tháng 5/2021 tới, OPEC+ sẽ thực hiện cắt giảm hơn 6,5 triệu thùng dầu/ngày. Trước đó, OPEC+ đang thực hiện cắt giảm 7 triệu thùng/ngày và Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.

Tại cuộc họp ngày 1/4, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak dự kiến nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng khoảng 5-5,5 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2021. Ông Novak hy vọng lượng dầu dự trữ trên toàn cầu sẽ trở lại mức bình thường trong hai đến ba tháng tới.

Kết quả của phiên giao dịch ngày 1/4 đã giúp giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ WTI lần lượt ghi nhận mức tăng 0,7% và 0,8% trong cả tuần qua. Giá dầu Brent đã giảm 3,9% trong cả tháng Ba, nhưng tăng 22,6% tính chung cả quý I/2021, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 3,8% trong tháng Ba và tăng 21,9% trong quý vừa qua. Đà tăng trong quý I của giá dầu chủ yếu là nhờ tâm lý lạc quan về sự phục hồi trong nhu cầu sau khi vaccine ngừa COVID-19 bắt đầu được triển khai tiêm chủng.

Thị trường dầu cũng được tiếp sức sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra kế hoạch chi tiêu 2.300 tỷ USD để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng như cầu đường, cùng với việc giải quyết biến đổi khí hậu.

Thông tin về lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ phần nào tác động đến giá dầu, nhưng nhanh chóng được củng cố sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy các kho dự trữ dầu thô tại nước này đã bất ngờ giảm trong tuần trước.

Minh Trang/TTXVN (Tổng hợp)
Giá dầu thế giới phiên 1/4 tăng hơn 2 USD
Giá dầu thế giới phiên 1/4 tăng hơn 2 USD

Giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD trong phiên ngày 1/4 bất chấp thông tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đã đạt được một thỏa thuận sẽ nới lỏng dần việc cắt giảm sản lượng từ tháng 5/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN