Một vòi bơm xăng dầu tại cây xăng ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Khoảng 13 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn tăng 1,26 USD (1,2%) lên 103,17 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên sau hơn hai tuần, dầu Brent vượt mốc 100 USD/thùng. Cùng lúc, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 1,20 USD (1,3%) lên 94,16 USD/thùng.
Trước đó, trong phiên ngày 22/4, cả hai mặt hàng chủ chốt này đều tăng hơn 3 USD do lượng dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm mạnh và triển vọng hòa bình tại vùng Vịnh ngày càng mờ mịt. Các chuyên gia phân tích từ tập đoàn ING nhận định thị trường đang phải đánh giá lại rủi ro khi hy vọng về một giải pháp ngoại giao mờ dần.
Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Iran bắt giữ hai tàu chở hàng qua eo biển Hormuz vào hôm 22/4, siết chặt kiểm soát tại "nút thắt" chiến lược này. Đây vốn là tuyến đường thủy huyết mạch, vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu mỗi ngày trước khi xung đột bùng phát vào ngày 28/2.
Trong khi đó, hải quân Mỹ vẫn tiếp tục phong tỏa các tuyến thương mại trên biển của Iran. Các nguồn tin an ninh và hàng hải cho biết quân đội Mỹ đã đánh chặn ít nhất ba tàu chở dầu mang cờ Iran tại vùng biển châu Á, buộc các tàu này chuyển hướng khỏi các khu vực gần Ấn Độ, Malaysia và Sri Lanka.
Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận kéo dài lệnh ngừng bắn theo đề xuất của các nhà trung gian hòa giải Pakistan, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Chủ tịch Quốc hội kiêm trưởng đoàn đàm phán Iran, ông Mohammad Baqer Qalibaf, nhấn mạnh một lệnh ngừng bắn toàn diện chỉ có ý nghĩa nếu Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết Tổng thống Trump hiện chưa ấn định thời điểm kết thúc lệnh ngừng bắn gia hạn này.
Các quốc gia châu Á và châu Âu đang đẩy mạnh thu mua dầu từ Mỹ. Dữ liệu mới nhất cho thấy tổng khối lượng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ đã tăng thêm 137.000 thùng/ngày, thiết lập mức kỷ lục 12,88 triệu thùng/ngày.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng vừa công bố báo cáo cho thấy sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ nhiên liệu của nước này. Dù dự trữ dầu thô thương mại tăng 1,9 triệu thùng, cao hơn mức dự báo giảm 1,2 triệu thùng, nhưng dự trữ xăng lại giảm tới 4,6 triệu thùng, vượt xa dự báo giảm 1,5 triệu thùng. Tương tự, dự trữ các sản phẩm dầu chưng cất cũng sụt giảm 3,4 triệu thùng, so với mức dự báo giảm 2,5 triệu thùng của các chuyên gia.