Đồng yen chạm mức cao nhất trong 7 tháng nhờ kỳ vọng BoJ thay đổi chính sách

Đồng yen đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 7 tháng so với đồng USD trong phiên 3/1, do kỳ vọng ngày càng cao rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể từ bỏ chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Chú thích ảnh
Đồng 10.000 yen Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, đồng yen tăng 0,69% so với đồng USD lên 129,83 yen đổi 1 USD, sau khi có lúc chạm mức 129,51 yen/USD trong phiên. Lần gần nhất đồng nội tệ Nhật Bản chạm mức này là vào tháng 6/2022.

Suy đoán rằng BoJ chuẩn bị thay đổi chính sách tiền tệ đã bùng lên khi ngân hàng trung ương tăng biên độ dao động lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm vào tháng trước. Những đồn đoán đó càng được thúc đẩy bởi một báo cáo của tờ Nikkei vào thứ Bảy tuần trước (31/12/2022) rằng BoJ đang xem xét nâng dự báo lạm phát vào tháng 1/2023, cho thấy mức tăng giá gần với mục tiêu 2% trong năm tài khóa 2023 và 2024.

Ông Moh Siong Sim, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Bank of Singapore, cho biết thị trường muốn tin rằng việc BoJ điều chỉnh đường cong lợi suất không phải động thái nhất thời. Nhà đầu tư cũng muốn tìm kiếm những dấu hiệu rằng BoJ sẽ còn thực hiện những đợt điều chỉnh đường cong lợi suất nữa.

Tuy nhiên, Thống đốc Haruhiko Kuroda đã bác bỏ cơ hội rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng trong thời gian ngắn.

Đồng yen đã mất giá 12% so với đồng USD vào năm 2022. Chính phủ Nhật Bản hồi tháng Chín đã can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng tiền này lần đầu tiên kể từ năm 1998 và một lần nữa vào tháng 10, khi đồng yen suy yếu xuống mức thấp nhất trong 32 năm là 151,94 yen đổi 1 USD.

Sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần này sẽ tập trung vào biên bản cuộc họp hoạch định chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - dự kiến được công bố vào thứ Tư (4/1). Các nhà giao dịch đang tìm kiếm manh mối về lộ trình lãi suất khả thi của Fed cho năm 2023.

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12/2022 sau khi thực hiện bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp trong năm. Nhưng giới chức Fed cho biết họ có thể duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn để chế ngự lạm phát.

Các chiến lược gia của ngân hàng Citi cho biết biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed có thể tiết lộ nhiều sự khác biệt hơn giữa phe ôn hòa và phe diều hâu về mức lãi suất cuối cùng ở mức cao ra sao.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Đồng USD chạm mức cao nhất của một tuần so với đồng yen
Đồng USD chạm mức cao nhất của một tuần so với đồng yen

Đồng USD chạm mức cao nhất trong hơn một tuần so với đồng yen phiên ngày 28/12, nhờ “lực đẩy” từ lợi suất trái phiếu chính phủ và dự đoán của các nhà đầu tư về sự phục hồi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khi các biện pháp kiềm chế dịch COVID-19 được nới lỏng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN